Giảm từng khúc

SGGP
- TPHCM dự kiến sẽ thực hiện thí điểm cho thuê xe công. Thay vì mỗi đơn vị cơ quan Nhà nước phải duy trì nhiều đầu xe ô tô và tài xế, tạp vụ thì sắp tới sẽ chuyển cho một doanh nghiệp công ích quản lý và cho thuê lại. Số tiền tiết kiệm được cũng kha khá.
- Tiền là một chuyện, mà giảm được nhiều sự rình rang không cần thiết trong bộ máy hành chánh công có khi lại quan trọng hơn. Những gì doanh nghiệp bên ngoài làm được mà làm tốt hơn thì để cho họ làm. 

- Đoạn trước, nhiều địa phương và bộ ngành cũng thí điểm khoán chi phí đi lại cho những cán bộ vốn dùng xe công mỗi ngày. Kết quả sơ bộ cũng đáng mừng, vì giảm được một khoản chi không nhỏ. Dự kiến hai năm tới, năm 2020, số xe công trên cả nước sẽ giảm một nửa. Siết quản lý, sử dụng xe công, rồi thực hiện khoán chi phí bắt buộc với nhiều chức danh sẽ tiết kiệm ngân sách được mỗi năm 3.400 tỷ đồng, đâu có ít.

- Ở các địa phương còn đỡ, chứ ở bộ ngành trung ương, nhiều lái xe cho lãnh đạo cũng khệnh khạng phết. Đi công tác, lái xe cho sếp cũng được cơm bưng nước rót, biếu phong bì đủ cả. Cắt bớt được những gánh nặng thì bộ máy công quyền mới chạy ngon. 

- Cái gì là xu thế tiến bộ hơn thì phải mần, không trì hoãn. Để thực sự liêm chính, hiệu quả thì dứt khoát phải giảm thừa từng khúc.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Đường bộ và đường sắt qua địa phận tỉnh Quảng Nam bị gián đoạn

Mưa lớn những ngày qua đã khiến tuyến Quốc lộ 1A đi qua địa bàn tỉnh Quảng Nam bị ngập trong nước lũ, các phương tiện phải chuyển sang đi cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi khiến tuyến đường dẫn lên trạm thu phí ùn ứ. Trong khi đó, tuyến đường sắt Bắc – Nam đi qua tỉnh Quảng Nam cũng bị gián đoạn.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận