Giao đất bất thường, trái luật ở huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định): Kỷ luật 6 đảng viên, xem xét 15 đảng viên khác

Ngày 25-3, lãnh đạo Huyện ủy Vĩnh Thạnh (Bình Định) xác nhận, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định, Ban thường vụ Huyện ủy Vĩnh Thạnh đã công bố các quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với 5 đảng viên và cách chức 1 đảng viên liên quan đến các vi phạm trong giao đất rừng phòng hộ và giao đất trái quy định tại địa phương này.

Các quyết định kỷ luật do Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định công bố sau thời gian kiểm tra các vi phạm trên tại huyện Vĩnh Thạnh.

6 cán bộ, đảng viên bị kỷ luật, trong đó có 3 người đã về hưu, gồm: ông Trần Quốc Lại, cựu Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh; ông Từ Thanh Long, cựu Giám đốc trung tâm Văn hóa thông tin thể thao huyện Vĩnh Thạnh và ông Từ Hải, cựu Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vĩnh Thạnh.

nguyenbithuhuyen5_mpkz_KRAQ.jpg
Gia đình cựu Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim thu gom 138ha đất rừng phòng hộ trước đó. Ảnh tư liệu

3 người còn đương chức, gồm: ông Lý Tiến Việt, Chánh Văn phòng Huyện ủy Vĩnh Thạnh; ông Phạm Văn Thơm, Phó Ban tổ chức Huyện ủy Vĩnh Thạnh và ông Đinh Sân, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Vĩnh Hiện.

Theo lãnh đạo Huyện ủy Vĩnh Thạnh, trong 6 đảng viên vừa bị kỷ luật, ông Trần Quốc Lại bị xử lý kỷ luật với trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm, còn ông Phạm Văn Thơm liên quan đến vi phạm trong vụ giao đất và cấp sổ hơn 138ha đất rừng phòng hộ cho gia đình ông Nguyễn Đình Kim, cựu Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh.

Ông Lý Tiến Việt và ông Từ Hải liên quan đến vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp sổ đỏ gần 0,8ha đất cho bà V.T.A.Nh., vợ cựu Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh Trần Công Sý…

Quyết định kỷ luật được công bố, sau 30 ngày các cán bộ, đảng viên trên có quyền khiếu nại. Sau thời hạn này nếu không có khiếu nại thì cơ quan chức năng sẽ thi hành các quyết định và xử lý vi phạm tiếp theo.

z3578454037242_fda32b79da19098526b1f96fc22cbbd0_jwox_MHZK.jpg
Khu đất của bà V.T.A.Nh. nằm ở vị trí đắc địa tại thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh. Ảnh tư liệu

Liên quan đến các vi phạm giao đất và cấp sổ đất hơn 138ha rừng phòng hộ lòng hồ Định Bình cho gia đình ông Nguyễn Đình Kim; cho thuê 0,8ha đất trái luật cho vợ cựu Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh Trần Công Sý và vụ cấp và cho thuê khoảng 10ha đất trái luật cho cháu ông Nguyễn Đình Kim hiện vẫn còn 15 cán bộ, đảng viên nằm trong diện đang xem xét xử lý kỷ luật.

Trong đó, có 3 đảng viên thuộc thẩm quyền xử lý của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, gồm: ông Nguyễn Đình Kim, cựu Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh và 2 cựu Chủ tịch UBND huyện này là ông Trần Công Sý và Lê Văn Đẩu. Còn 12 cán bộ, đảng viên khác thuộc thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định, trong đó có 5 người do đã hết thời hiệu kỷ luật nên đang chờ xin ý kiến Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Hồi tháng 7-2022, Báo SGGP liên tục có các tin, bài phản ánh và làm rõ các bất cập, sai phạm về việc thâu tóm đất rừng phòng hộ của gia đình ông Nguyễn Đình Kim và cấp đất sai quy định pháp luật cho bà V.T.A.Nh..

Tháng 12-2022, Thanh tra tỉnh Bình Định đã có kết luận thanh tra chỉ ra các sai phạm và nêu rõ trách nhiệm, thiếu sót của hàng loạt nguyên cán bộ, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh qua nhiều nhiệm kỳ.

Do vụ việc liên quan đến nhiều cán bộ, đảng viên và lãnh đạo chủ chốt tại Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Thạnh qua nhiều nhiệm kỳ (từ 2000 - 2015) nên sau đó Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định vào cuộc, kiểm tra toàn bộ dấu hiệu vi phạm, làm rõ trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể liên quan.

nguyenbithuhuyen1_xtkk_RSEU.jpg
Khu vực đất và rừng do gia đình ông Nguyễn Đình Kim quản lý trước đó. Ảnh tư liệu

Liên quan đến vụ gia đình ông Nguyễn Đình Kim gom trên 138 ha rừng, hiện UBND huyện Vĩnh Thạnh đã thu hồi diện tích rừng trên để quản lý, bảo vệ theo chức năng phòng hộ lòng hồ Định Bình theo đúng quy định.

Bên cạnh xử lý cán bộ về mặt đảng, trước đó Công an tỉnh Bình Định cũng đang vào cuộc điều tra, làm rõ vụ gia đình cựu Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim sở hữu 138ha đất rừng phòng hộ trên…

Tin cùng chuyên mục