Giáo viên lớp 1 được linh hoạt điều chỉnh nội dung dạy học cho dễ hiểu

SGGP
Ngày 7-10, Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản gửi trưởng phòng GD-ĐT 24 quận, huyện về tăng cường các biện pháp thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 đối với cấp tiểu học nhằm tháo gỡ khó khăn cho giáo viên và học sinh trong quá trình thực hiện chương trình lớp 1 mới.

Giáo viên lớp 1 được linh hoạt điều chỉnh nội dung dạy học cho dễ hiểu

Cụ thể, Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường tiểu học căn cứ điều kiện thực tế của đơn vị để chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp theo hướng phân bổ hợp lý về nội dung, thời lượng dạy học các môn học, hoạt động giáo dục, không gây quá tải cho học sinh.

Các trường không được giao thêm bài tập về nhà cho học sinh đã học 2 buổi/ngày ở trường; bố trí thời khóa biểu đảm bảo tỷ lệ hợp lý giữa các môn học và hoạt động giáo dục, phân bổ hợp lý về thời lượng, thời điểm trong ngày học và tuần học phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi học sinh.

Hiệu trưởng các trường tiểu học chỉ đạo giáo viên tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học đáp ứng yêu cầu phát triển phẩm chất, năng lực người học; tổ chức hướng dẫn sinh hoạt chuyên môn theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT, đồng thời tăng cường trao đổi thông tin để cha mẹ học sinh nắm được yêu cầu đổi mới của chương trình, qua đó đồng hành cùng nhà trường thực hiện chương trình phổ thông mới.

Riêng đối với giáo viên lớp 1 cần chú ý tận dụng tối đa các tiết thực hành, ôn tập, ôn luyện để hỗ trợ, hướng dẫn học sinh hình thành các kỹ năng cơ bản, hỗ trợ học sinh hoàn thành nhiệm vụ học tập. Giáo viên căn cứ vào yêu cầu cần đạt của từng môn học, hoạt động giáo dục để xác định yêu cầu cần đạt đối với học sinh theo từng “chặng” (giữa học kỳ 1, cuối học kỳ 1, giữa học kỳ 2, cuối năm học), từ đó linh hoạt điều chỉnh nội dung dạy học sao cho gần gũi, dễ hiểu, phù hợp với đối tượng học sinh; thiết kế các trò chơi học tập nhằm kích thích hứng thú học tập của học sinh.

Bắt đầu từ năm học 2020-2021, TPHCM quy định giáo viên không được sử dụng hình thức nhắn tin (hoặc các hình thức tương tự) nhận xét về những học sinh học tập chưa như mong muốn, tránh gây áp lực tâm lý cho phụ huynh và học sinh.

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người truyền lửa cho bao thế hệ học sinh

Người truyền lửa cho bao thế hệ học sinh

Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký vừa ra đi sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật. Dẫu biết sinh lão bệnh tử, nhưng khi hay tin thầy mất, bao học sinh thế hệ 6X, 7X chúng tôi không khỏi ngậm ngùi, xúc động. Nhớ về thầy, bao ký ức đẹp về một con người giàu nghị lực sống, đầy khát vọng cống hiến trong chúng tôi bỗng ùa về…

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Chọn con tim hay nghe lý trí


Mỗi mùa thi, thêm một lần người ta chú ý chuyện điểm chuẩn. Tất nhiên sẽ có rất nhiều cách để người trẻ nỗ lực chứ không riêng gì việc học đại học. Nhưng con đường đại học là bệ phóng an toàn và ngắn nhất để người trẻ bước vào ngưỡng cửa cuộc đời với hành trang chuyên môn bài bản.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />