Giật lùi

Có nghe “ông cấp nước” giải thích chưa. Ổng nói để tăng lượng nước sạch cung cấp cho sinh hoạt và sản xuất thì phải tăng áp lực. Mà tăng áp lực thì chuyện xì, rò, bể đường ống cũng mạnh thêm. Tóm lại là hồi 7 năm trước, tỷ lệ thất thoát nước là 30%, nay vì... “tiến bộ” nên tăng lên 40%! Đã không?

– Nhưng sao họ quản lý ống nước mà không lượng định trước chuyện đó?

– Ông cấp nước nói rằng chỉ chỗ nào có xì, bể, nước phun lên mặt đất thì mới biết. Chứ ống đi ngầm ở dưới làm sao biết? Toàn ống có tuổi thọ 40 năm trở lên mà.
 
– Kiểu này thì vẫn thế: chỗ không có nước xài, chỗ lại để nước chảy ra đường như suối do đường ống hư. Hết cách à? Hay phải chuyển qua xài nước ngầm?

– Nói chung cứ cái gì có liên quan đến ngầm là rối. Nước ngầm ở Sài Gòn đang bị khoan vô tội vạ, mạnh ai nấy khoan. Nhà dân khoan mà khu công nghiệp cũng khoan để giảm giá thành sản xuất. Khoan miết nên đất lún sụt, ai đời ống giếng lại trồi lên mấy tấc.

– Giếng trồi lên nghĩa là đất lún không ngừng. Mấy cái hố tử thần gì đó cũng có phần từ vụ khoan giếng gây “chạy” đất tùm lum.
 
– Ừ, cứ vậy hoài thì mai mốt vừa hết nước để khoan, vừa sụt sạt tứ phía. Rồi vì thiếu nước máy, người ta càng phải khoan tợn. Một đằng thất thoát tăng, một đằng trữ lượng nước ngầm giảm. Hai cái đó có gì chung?

– Có: tiến lên kiểu... giật lùi! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tự cắn đuôi

- Trên sàn chứng khoán xứ mình có doanh nghiệp thuộc loại “dị” ghê. Ông chủ doanh nghiệp này từng là người giàu nhất sàn nhưng giờ tính theo tổng nợ ngân hàng thì thuộc hàng… chúa chổm. Cứ lãi mẹ đẻ lãi con không biết chừng nào mới trả dứt.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận