Giật lùi

Có nghe “ông cấp nước” giải thích chưa. Ổng nói để tăng lượng nước sạch cung cấp cho sinh hoạt và sản xuất thì phải tăng áp lực. Mà tăng áp lực thì chuyện xì, rò, bể đường ống cũng mạnh thêm. Tóm lại là hồi 7 năm trước, tỷ lệ thất thoát nước là 30%, nay vì... “tiến bộ” nên tăng lên 40%! Đã không?

– Nhưng sao họ quản lý ống nước mà không lượng định trước chuyện đó?

– Ông cấp nước nói rằng chỉ chỗ nào có xì, bể, nước phun lên mặt đất thì mới biết. Chứ ống đi ngầm ở dưới làm sao biết? Toàn ống có tuổi thọ 40 năm trở lên mà.
 
– Kiểu này thì vẫn thế: chỗ không có nước xài, chỗ lại để nước chảy ra đường như suối do đường ống hư. Hết cách à? Hay phải chuyển qua xài nước ngầm?

– Nói chung cứ cái gì có liên quan đến ngầm là rối. Nước ngầm ở Sài Gòn đang bị khoan vô tội vạ, mạnh ai nấy khoan. Nhà dân khoan mà khu công nghiệp cũng khoan để giảm giá thành sản xuất. Khoan miết nên đất lún sụt, ai đời ống giếng lại trồi lên mấy tấc.

– Giếng trồi lên nghĩa là đất lún không ngừng. Mấy cái hố tử thần gì đó cũng có phần từ vụ khoan giếng gây “chạy” đất tùm lum.
 
– Ừ, cứ vậy hoài thì mai mốt vừa hết nước để khoan, vừa sụt sạt tứ phía. Rồi vì thiếu nước máy, người ta càng phải khoan tợn. Một đằng thất thoát tăng, một đằng trữ lượng nước ngầm giảm. Hai cái đó có gì chung?

– Có: tiến lên kiểu... giật lùi! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhanh như điện

- Nhiều người tiêu dùng mua hàng online thường không thoải mái, vì hiện giờ phí vận chuyển khá mắc. Mua món đồ giá 100 ngàn đồng, phải trả phí vận chuyển thêm tới 25%-30% giá trị. Giải pháp mua thêm để giảm phí nhiều lúc bất tiện, vì số hàng mua dư không xài sẽ uổng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận