Giữ đất lành

SGGP

- Một đàn chim Giang sen (còn gọi là Giang điển, Cò lạo) hàng trăm con mới đây đã chọn vùng nước cạn ở thượng nguồn hồ thủy điện Trị An (Đồng Nai) để tạm cư. Đây là loài chim quý hiếm, nằm trong nhóm bị đe dọa tuyệt chủng. Mấy năm trước chim này cũng về nhưng chỉ lác đác ít con.

- Trước khi chọn chỗ để ở, dù là lâu dài hay chỉ ở tạm khi di trú, chim luôn thám thính kỹ. Chỗ lạ mà an toàn chim sẽ rủ nhau thành bầy để đến. Chỗ từng biết mà trở nên bất an hoặc không còn mồi màng chim sẽ bỏ đi.

- Một hai năm nay, vài tỉnh thành ở xứ mình bắt đầu có những đàn chim lớn quay lại. Có loài nằm trong danh mục sách đỏ, có những loại chim thường. Nhưng sự quay lại của chim là dấu hiệu đáng tin cho thấy môi trường sinh thái đã cải thiện. Ví dụ có giảm đáng kể thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ thì mới có cá, cua, ốc để chim làm mồi. Rồi có giảm thiểu săn bắt thì chim chóc mới yên bụng kiếm ăn, làm tổ.

- Con người là một phần của hệ sinh thái. Làm xáo trộn hay xâm hại thiên nhiên càng nhiều, cái giá phải trả càng lớn. Khi thiên nhiên đã vĩnh viễn biến dạng thì cái mất là không đong đếm được. Tôn trọng sự sống bình thường của chim, thú hoang phải là một thói quen tự nhiên. Muốn ruộng đồng có chim, rừng có thú, cả cộng đồng phải chung tay để giữ đất lành.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Động lực thúc đẩy sáng tạo

Nói đến lao động là nói đến quá trình tạo tác (artifact) của con người. Ý niệm của lao động được xem là thuộc tính của con người và đồng thời cũng trở thành một trong những thành tố quan trọng tạo ra thế giới văn minh vật chất của nhân loại. Bởi xét cho cùng, lao động được xem là hoạt động tạo ra của cải vật chất cho xã hội, giúp cho đời sống xã hội phát triển và văn minh hơn. 
" />