Giữ được nồi cơm

- Thực trạng lạm dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học trong sản xuất nông nghiệp ở xứ mình đã ở mức báo động. Nhiều nơi, nông dân trồng cấy gì cũng chia làm hai khoảnh: một khoảnh để bán, còn khoảnh kia để ăn. Thực phẩm bị nhiễm độc ngay từ gốc, nên bệnh tật mới nhiều.

- Chắc là nhiều nông dân cũng đã biết rành về thói quen canh tác có hại và thay đổi dần. Nhưng một số người vẫn nhất định phải “xịt” chất độc như tập quán lâu nay. Làm gì để chuyện lạm dụng hóa chất chấm dứt?
- Điều quyết định nằm ở thị trường. Vài năm trở lại đây, thị hiếu tiêu dùng “xanh” đã dần tạo ra ảnh hưởng ngày càng mạnh. Một bộ phận người tiêu dùng đã quen và chọn các nông sản sạch, hữu cơ để làm thực phẩm hàng ngày. Các chế phẩm sinh học an toàn cũng được xài nhiều hơn trong canh tác.
- Nhưng sản phẩm càng sạch thì càng mắc. Trở ngại về giá cả sẽ tạo ra tác động dây chuyền khiến nông nghiệp sạch không dễ thực hiện?
- Càng nhiều nhà sản xuất làm theo hướng canh tác an toàn, sản phẩm sẽ càng rẻ đi. Tập quán là thứ khó thay đổi, nhưng thị trường sẽ tạo ra sức ép. Nông dân thấy người khác khá lên do bán được sản phẩm sạch thì sẽ làm theo. 
- Kết lại vẫn là lợi ích cụ thể, là tiền tươi thóc thật. Về dài hạn, chỉ làm nông nghiệp sạch thì nông dân mới giữ được nồi cơm.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Càng ham càng hố

- Một loạt nhà vườn trồng phong lan trên cả nước đang đứng ngồi không yên vì “hội chứng” lan phi điệp đột biến. Chừng nửa năm trước, cơn sốt lan đột biến bùng lên, kéo nhiều nhà vườn và người chơi lan nhào vô. Họ rất ham, vì loại lan này hiếm và giá rất cao.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận