Giữ được nồi cơm

- Thực trạng lạm dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học trong sản xuất nông nghiệp ở xứ mình đã ở mức báo động. Nhiều nơi, nông dân trồng cấy gì cũng chia làm hai khoảnh: một khoảnh để bán, còn khoảnh kia để ăn. Thực phẩm bị nhiễm độc ngay từ gốc, nên bệnh tật mới nhiều.

- Chắc là nhiều nông dân cũng đã biết rành về thói quen canh tác có hại và thay đổi dần. Nhưng một số người vẫn nhất định phải “xịt” chất độc như tập quán lâu nay. Làm gì để chuyện lạm dụng hóa chất chấm dứt?
- Điều quyết định nằm ở thị trường. Vài năm trở lại đây, thị hiếu tiêu dùng “xanh” đã dần tạo ra ảnh hưởng ngày càng mạnh. Một bộ phận người tiêu dùng đã quen và chọn các nông sản sạch, hữu cơ để làm thực phẩm hàng ngày. Các chế phẩm sinh học an toàn cũng được xài nhiều hơn trong canh tác.
- Nhưng sản phẩm càng sạch thì càng mắc. Trở ngại về giá cả sẽ tạo ra tác động dây chuyền khiến nông nghiệp sạch không dễ thực hiện?
- Càng nhiều nhà sản xuất làm theo hướng canh tác an toàn, sản phẩm sẽ càng rẻ đi. Tập quán là thứ khó thay đổi, nhưng thị trường sẽ tạo ra sức ép. Nông dân thấy người khác khá lên do bán được sản phẩm sạch thì sẽ làm theo. 
- Kết lại vẫn là lợi ích cụ thể, là tiền tươi thóc thật. Về dài hạn, chỉ làm nông nghiệp sạch thì nông dân mới giữ được nồi cơm.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sạch sành sanh

- Vài năm trước, trào lưu “bỏ phố về rừng” được cổ súy và tạo nên sự hào hứng cho không ít người. Hiện giờ, chuyện này đã xẹp hay chuyển sang hướng khác?

Giao thông - Đô thị

Tàu Cát Linh - Hà Đông mới khai thác 8,2% công suất

Ngày 28-11, Công ty Đường sắt Hà Nội (Ha Noi Metro) cho biết, trong 7 ngày đầu khai thác thương mại (từ ngày 21 đến 27-11), tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vận hành 1.421 chuyến tàu an toàn, vận chuyển tổng công 113.024 lượt hành khách, đạt bình quân 16.146 khách/ngày.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Giao thông đi trước mở đường

Mới đây, tại hội nghị thẩm định Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch vùng tiếp tục nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của hạ tầng giao thông ĐBSCL.