Giữ êm cái bụng

SGGP
- Năm nay có phải số lượng các vụ ngộ độc thực phẩm ít đi? Mấy tháng rồi không thấy có thông tin ngộ độc nghiêm trọng nào làm người tiêu dùng lên ruột.

- Thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho thấy, nửa đầu năm nay, số vụ ngộ độc thực phẩm nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái. Còn “khúc” cuối năm, cao điểm nhất là từ giờ tới Tết ta, cứ chỗ nào lạng quạng là dễ dính chấu. Thời gian này có nhiều tiệc tùng, lượng thực phẩm tiêu thụ tăng lên nên rủi ro cũng rập rình. Rồi một điểm nóng luôn cần phải chú ý là các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn phục vụ cho trường học, khu công nghiệp…

- Phải rồi, nhiều vụ ngộ độc ảnh hưởng đến số đông, gây thiệt mạng cũng xảy ra là do ăn suất ăn chuyển từ chỗ khác tới. Nguyên liệu có thể đạt chuẩn, chế biến cũng ổn, nhưng bị nhiễm vi sinh khi vận chuyển suất ăn. Sơ sẩy là gây ra hậu quả. Cả mảng thực phẩm chay cũng có doanh nghiệp từng sinh chuyện do vi phạm về chế biến, tồn trữ. 

- Điểm đáng mừng dù không có thống kê nào là gần đây, các ban ngành chức năng về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đã bớt nói hẳn so với trước. Nói ít đi, làm nhiều lên là cơ sở để dân tình bớt lo. Nếu cả 3 bộ có chức trách cùng canh mâm cơm mà làm đúng thực chất thì mới đảm bảo giữ êm cái bụng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tay lái lụa

- Thị trường chứng khoán xứ mình gần đây có chuyện lạ. Một mã cổ phiếu đã tăng trần liên tục 30 phiên và đà tăng có vẻ chưa dừng lại. Lạ, bởi vì doanh nghiệp có mã cổ phiếu này kinh doanh bết bát, lỗ triền miên lại đang ở trong diện bị kiểm soát.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Lan tỏa lối sống xanh từ học đường

Vài năm trở lại đây, Việt Nam nở rộ các phong trào kêu gọi lối sống xanh. Với thông điệp “Hãy nói không với nhựa sử dụng một lần”, hàng trăm ca sĩ, diễn viên, người mẫu nổi tiếng đã mang thông điệp bảo vệ môi trường đến gần hơn với các bạn trẻ, kêu gọi mỗi cá nhân trong cộng đồng thực hiện lối sống xanh, thay đổi thói quen tiêu dùng hướng đến một hành tinh không rác thải nhựa.