Giữ êm cái bụng

SGGP
- Năm nay có phải số lượng các vụ ngộ độc thực phẩm ít đi? Mấy tháng rồi không thấy có thông tin ngộ độc nghiêm trọng nào làm người tiêu dùng lên ruột.

- Thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho thấy, nửa đầu năm nay, số vụ ngộ độc thực phẩm nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái. Còn “khúc” cuối năm, cao điểm nhất là từ giờ tới Tết ta, cứ chỗ nào lạng quạng là dễ dính chấu. Thời gian này có nhiều tiệc tùng, lượng thực phẩm tiêu thụ tăng lên nên rủi ro cũng rập rình. Rồi một điểm nóng luôn cần phải chú ý là các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn phục vụ cho trường học, khu công nghiệp…

- Phải rồi, nhiều vụ ngộ độc ảnh hưởng đến số đông, gây thiệt mạng cũng xảy ra là do ăn suất ăn chuyển từ chỗ khác tới. Nguyên liệu có thể đạt chuẩn, chế biến cũng ổn, nhưng bị nhiễm vi sinh khi vận chuyển suất ăn. Sơ sẩy là gây ra hậu quả. Cả mảng thực phẩm chay cũng có doanh nghiệp từng sinh chuyện do vi phạm về chế biến, tồn trữ. 

- Điểm đáng mừng dù không có thống kê nào là gần đây, các ban ngành chức năng về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đã bớt nói hẳn so với trước. Nói ít đi, làm nhiều lên là cơ sở để dân tình bớt lo. Nếu cả 3 bộ có chức trách cùng canh mâm cơm mà làm đúng thực chất thì mới đảm bảo giữ êm cái bụng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

Chuyển hướng tất cả các chuyến bay đến sân bay Vân Đồn sau khi có nhân viên mắc Covid-19

Sân bay quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đã tạm dừng hoạt động trong 24 giờ kể từ sáng 28-1 và đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cũng như tăng cường khử trùng, khử khuẩn ngay sau thông tin nhân viên an ninh của sân bay nhiễm virus SARS-CoV-2.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận

Động lực của phát triển

Quá trình đổi mới 35 năm qua do Đảng lãnh đạo cho thấy việc mở cửa để tư nhân tham gia cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho xã hội mang lại nhiều lợi ích thiết thực.