Giữ êm cái bụng

- Sở An toàn thực phẩm ở TPHCM vừa chính thức hoạt động. Đây là một dấu mốc quan trọng trên hành trình đáp ứng yêu cầu thực tiễn của thành phố có dân số lớn nhất nước. Không chỉ là kiểm tra, giám sát hay tuyên truyền, việc một cơ quan quản lý có thực quyền sẽ góp phần xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn, vệ sinh thực phẩm.

- Tại sao trên cả nước, năm vừa rồi, số vụ ngộ độc thực phẩm và tử vong lại tăng cao so với năm 2022?

- Cái gốc của vi phạm trong lĩnh vực này là sự hám lợi, coi thường sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng. Khi ngành chức năng kiểm tra và xử phạt nghiêm khắc hơn, chiêu thức vi phạm lại càng tinh vi. Thực phẩm ôi thiu, có nguồn gốc không minh bạch sẽ được chủ cơ sở chế biến thực phẩm sử dụng nhiều chất cấm để che đậy cảm quan. Điều này không chỉ tạo ngộ độc sớm, mà còn gây ra nhiều bệnh tật lâu dài.

- Như vậy sẽ càng ủng hộ cơ quan quản lý chuyên ngành có thêm công cụ, quyền hạn để mạnh tay xử lý vi phạm. Hám lợi tới đâu thì người ta đều phải ngán xử phạt kịch khung, hoặc kiến nghị chuyển cơ quan điều tra với các vụ vi phạm nặng, có dấu hiệu tội phạm.

- Dù chi tiêu khác nhau, nhưng nhu cầu được ăn sạch, an toàn luôn hiện hữu. Chất lượng cuộc sống trước hết được đo bằng chuyện giữ êm cái bụng.

Tin cùng chuyên mục