Giữ lòng êm ả

SGGP

- Ở xứ mình, có một đô thị nổi danh về chuyện chấp hành đèn giao thông, đó là Trà Vinh. Cứ đèn đỏ bật là người địa phương dừng cái rụp, đợi xanh mới đi. Kể cả lúc phía kia đường trống trơn, người ta vẫn kiên nhẫn chờ tới lượt mình.

- Ngon vậy thì đáng nể, nhất là khi dòm tình trạng xe chạy chen lấn chụp giựt ở nhiều thành phố lớn. Ngó cách chạy xe là biết dân cư tại đó sống thế nào. Nhưng làm nghiêm được vậy, chắc là cũng tốn nhiều công sức?

- Thiệt ra, nếp sống ở Trà Vinh xưa nay vẫn vậy, chậm rãi và bình an. Nhiều thế hệ duy trì kiểu sống thanh thản, không ai lấn lướt đòi hơn. Đời thì lúc nào cũng có người này người kia, đủ dạng tâm tính. Nhưng nếp sống cộng đồng tạo ra sức mạnh của đa số, khiến tất cả đều thuận theo.

- Còn gì đặc trưng ở đây nữa?

- Trà Vinh là nơi duy nhất ở xứ mình giữ được rừng già trong phố thị. Hàng ngàn cây cổ thụ vẫn xanh tốt cả trăm năm qua. Có nhiều đường phố, bên cạnh tên chính thức còn có biệt danh: đường cây me, đường cây dầu, bằng lăng… Cây ở đây có uy dữ lắm, được đánh số theo dõi chặt chẽ. Một cái cây phải chặt bỏ vì lý do bắt buộc cũng phải được chính quyền cho phép.

- Làm được vậy thiệt đáng trọng. Biết chăm chút thiên nhiên, bồi đắp nếp sống yên hòa thì con người luôn giữ được lòng êm ả.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lớn cùng nhau

- Một tập đoàn bự của Nhật Bản mới bỏ khoản tiền khủng để nắm giữ 49% vốn điều lệ của một công ty tài chính tiêu dùng ở xứ mình. Giới thạo tin cho rằng, ngân hàng mẹ của công ty tài chính đó đã trúng đậm bằng phi vụ này.

Giao thông - Đô thị

Kiểm tra xử lý cây xanh hạn chế gãy đổ trong mùa mưa bão

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện chỉ đạo các đơn vị, phường - xã - thị trấn trực thuộc tăng cường kiểm tra, gia cố nhà ở, nhà máy, xí nghiệp, công trình công cộng… nhằm đề phòng mưa giông, lốc xoáy, gió giật, cây xanh ngã đổ bất ngờ xảy ra.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Hành động kiên quyết và tự tin

Trên thế giới có thông lệ tránh bình luận về một chính phủ mới trong 100 ngày đầu tiên và gọi đó là 100 ngày “trăng mật”.