Giữ mà xài

- Khúc này vô tháng 7 âm lịch, còn hay được gọi chệch đi là tháng cô hồn. Nhiều người làm gì, đi đâu ở xứ mình trong thời gian này cũng có vẻ ngại ngần. Có những chuyện như mua nhà, mua xe hay tài sản có giá trị cũng đều đợi tháng sau. Mà khổ cái nữa, nhiều nơi cúng kiếng đốt vàng mã mịt mùng.

- Tập tục là thứ ăn sâu trong tâm thức, cũng khó xục xịch. Nhưng cũng có những thứ không còn phù hợp như đốt vàng mã cần vận động mạnh cho người ta thay đổi. Không có thống kê chính thức, nhưng ước tính mỗi năm, dân tình xứ mình đốt khoảng 5.000 tỷ đồng vàng mã. Một số tiền khủng thoắt hóa thành tro, quá uổng.
- Từ hồi nhiều nhà chùa lên tiếng về hạn chế chuyện “hóa vàng” trong các nghi lễ cho người đã khuất, thói quen này đã giảm bớt. Năm nay, nghe nói nhiều chỗ bán vàng mã ế ẩm hơn trước, tức là nhu cầu giảm đi, cũng mừng.
- Chỉ sợ giảm ở số lượng nhưng lại tăng ở độ cầu kỳ của nguyên vật liệu thì cũng thế. Càng đốt vàng mã, lại càng gây ô nhiễm môi trường, tăng nguy cơ cháy nhà, và góp phần phá hoại rừng. 
- Đốt vàng mã thì thoả mãn cho tâm lý phục vụ người âm, mà lại tạo ra nhiều hệ lụy cho người đang sống. Chuyện này chắc cũng khó cấm, nhưng có thể tăng thuế nhằm hạn chế tiêu dùng. Ai cũng phải chung tay, mới giữ được không khí trong trẻo mà xài.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

“ĐBSCL là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, sạt lở bờ sông và các rủi ro liên quan đến khí hậu khác… ĐBSCL cần tinh thần tự tin, tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 được tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây.
" />