Giữ mà xài

- Khúc này vô tháng 7 âm lịch, còn hay được gọi chệch đi là tháng cô hồn. Nhiều người làm gì, đi đâu ở xứ mình trong thời gian này cũng có vẻ ngại ngần. Có những chuyện như mua nhà, mua xe hay tài sản có giá trị cũng đều đợi tháng sau. Mà khổ cái nữa, nhiều nơi cúng kiếng đốt vàng mã mịt mùng.

- Tập tục là thứ ăn sâu trong tâm thức, cũng khó xục xịch. Nhưng cũng có những thứ không còn phù hợp như đốt vàng mã cần vận động mạnh cho người ta thay đổi. Không có thống kê chính thức, nhưng ước tính mỗi năm, dân tình xứ mình đốt khoảng 5.000 tỷ đồng vàng mã. Một số tiền khủng thoắt hóa thành tro, quá uổng.
- Từ hồi nhiều nhà chùa lên tiếng về hạn chế chuyện “hóa vàng” trong các nghi lễ cho người đã khuất, thói quen này đã giảm bớt. Năm nay, nghe nói nhiều chỗ bán vàng mã ế ẩm hơn trước, tức là nhu cầu giảm đi, cũng mừng.
- Chỉ sợ giảm ở số lượng nhưng lại tăng ở độ cầu kỳ của nguyên vật liệu thì cũng thế. Càng đốt vàng mã, lại càng gây ô nhiễm môi trường, tăng nguy cơ cháy nhà, và góp phần phá hoại rừng. 
- Đốt vàng mã thì thoả mãn cho tâm lý phục vụ người âm, mà lại tạo ra nhiều hệ lụy cho người đang sống. Chuyện này chắc cũng khó cấm, nhưng có thể tăng thuế nhằm hạn chế tiêu dùng. Ai cũng phải chung tay, mới giữ được không khí trong trẻo mà xài.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm chuyện bình thường

- Có một clip ngắn chừng 1 phút đang gây xôn xao trên mạng. Nội dung đoạn clip mô tả cảnh dòng xe ô tô dài dằng dặc bị kẹt trên đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây. Giữa lúc đó, có tiếng kèn xe cấp cứu. Các tài xế đang kẹt đã tự nhắc nhau cho xe dạt ra hai bên, chừa lối cho xe cấp cứu.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Sự kiện & Bình luận