Giữ xài bền

SGGP

- Muối ba khía và gác kèo ong trở thành di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, tin từ Cà Mau cho biết vậy. Nghe vậy thì mừng cho việc gìn giữ di sản truyền đời của vùng đất phương Nam. Nhưng cũng lo, bởi nhiều năm nữa, liệu những điều quý giá này có bị mai một?

- Lo vậy cũng phải, bởi nhiều di sản văn hóa đã đã bị mất mát theo tiến trình thời gian. Tuy vậy, nếu nhìn ở phương diện sản phẩm tiêu dùng sẽ thấy lối ra cho những di sản này. Ba khía là một phần của văn hoá ẩm thực. Xây dựng được thương hiệu uy tín, có thị trường tiêu thụ bền vững, đâu sợ gì mai một. Cả mật ong rừng U Minh Hạ cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận là nhãn hiệu tập thể, bán ở nhiều tỉnh thành. 

- Nhưng mối nguy còn là ở chuyện sử dụng quá lậm phân hóa học, thuốc trừ sâu trong canh tác nông nghiệp, khiến môi trường bị méo mó. Nữa, là con ong có yên thân trước nạn đốt phá rừng?

- Có nhiều thứ phải làm để đời sau còn được mắt thấy tay sờ đối với di sản. Điều cốt lõi vẫn là hình thành được thương hiệu tốt, không chỉ là sản phẩm tiêu dùng mà còn là sản phẩm du lịch. Khi người nông dân sống khoẻ được bằng thứ họ cần mẫn làm ra, di sản vẫn sẽ còn hiện hữu. Mặn mòi như muối ba khía hay ngọt như mật ong gác kèo, cứ vậy mà giữ xài bền.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sống sạch

- Ai đến Huế từ một năm nay đều nhận ra là thành phố này ngày càng tinh tươm, không có rác. Các tuyến đường đều sạch sẽ, trật tự. Sông Hương, sông An Cựu không còn hình ảnh bịch ni lông trôi dật dờ.

Giao thông - Đô thị

Bức xúc về xe nhồi khách phản ánh đến cơ quan nào?

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp cao điểm vận tải Tết Canh Tý.

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Sự kiện & Bình luận