Giữ xài bền

SGGP

- Muối ba khía và gác kèo ong trở thành di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, tin từ Cà Mau cho biết vậy. Nghe vậy thì mừng cho việc gìn giữ di sản truyền đời của vùng đất phương Nam. Nhưng cũng lo, bởi nhiều năm nữa, liệu những điều quý giá này có bị mai một?

- Lo vậy cũng phải, bởi nhiều di sản văn hóa đã đã bị mất mát theo tiến trình thời gian. Tuy vậy, nếu nhìn ở phương diện sản phẩm tiêu dùng sẽ thấy lối ra cho những di sản này. Ba khía là một phần của văn hoá ẩm thực. Xây dựng được thương hiệu uy tín, có thị trường tiêu thụ bền vững, đâu sợ gì mai một. Cả mật ong rừng U Minh Hạ cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận là nhãn hiệu tập thể, bán ở nhiều tỉnh thành. 

- Nhưng mối nguy còn là ở chuyện sử dụng quá lậm phân hóa học, thuốc trừ sâu trong canh tác nông nghiệp, khiến môi trường bị méo mó. Nữa, là con ong có yên thân trước nạn đốt phá rừng?

- Có nhiều thứ phải làm để đời sau còn được mắt thấy tay sờ đối với di sản. Điều cốt lõi vẫn là hình thành được thương hiệu tốt, không chỉ là sản phẩm tiêu dùng mà còn là sản phẩm du lịch. Khi người nông dân sống khoẻ được bằng thứ họ cần mẫn làm ra, di sản vẫn sẽ còn hiện hữu. Mặn mòi như muối ba khía hay ngọt như mật ong gác kèo, cứ vậy mà giữ xài bền.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Tạm ngưng hoạt động xe hợp đồng, xe du lịch 9 chỗ từ hôm nay 30-3

Ngày 30-3, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về phòng chống dịch Covid-19, TPHCM tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của người dân tại các bến xe, nhà ga, sân bay. TPHCM tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến TPHCM từ 0 giờ ngày 30-3 đến hết ngày 15-4. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP