Gột nên hồ

- Một ngân hàng lớn đã quyết định dành ra khoảng 5.000 tỷ đồng để cho vay tín chấp với thủ tục nhanh gọn. Người đi vay làm thủ tục buổi sáng, buổi chiều sẽ nhận được tiền. Khoản vay tối đa cho mỗi trường hợp là 30 triệu đồng và không cần tài sản đảm bảo.


- Không có gì đảm bảo, lỡ người vay quỵt nợ thì sao? Và liệu chính sách cho vay với thủ tục gọn hơ này có đấu lại tín dụng đen?
- Đúng là ở tầm vĩ mô, kiểu cho vay tín chấp này nhằm hạn chế những khoảng tối của tín dụng đen. Bao nhiêu người nghèo, thu nhập thấp cần một khoản tiền cấp kỳ cho ma chay, cưới hỏi, chữa bệnh, nộp học phí cho con… Hoặc người làm việc tự do, kinh doanh nhỏ cũng cần nguồn vốn kiểu vậy. Từ trước giờ, họ không có cửa nào để vay theo đường hợp pháp. Bởi vậy mà “vòi bạch tuộc” của tín dụng đen hoành hành.
- Nhưng chức năng của nhà băng không phải là làm từ thiện?
- Thị phần cho vay tín chấp là một dư địa lớn để tổ chức tín dụng kinh doanh. Vấn đề là đảm bảo thu hồi được nợ. Có cầu có cung là điều bình thường của thị trường. Tuy vậy, vài ngàn tỷ dòm tưởng lớn, chớ không bõ bèn gì với nhu cầu vay tín chấp của hàng triệu người.
- Nếu vậy, cần có thêm nhiều nhà băng, quỹ tín dụng, tổ chức tài chính khác cùng tham gia thì mới đủ bột để gột nên hồ.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chộn rộn

- Chứng khoán xứ mình trong tháng 7 vừa rồi rung lắc ghê quá. Giá trị tương đương với 15,6 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường bay vèo. Dự đoán xu hướng sắp tới là bi quan hay lạc quan?

Giao thông - Đô thị

Chiều 3-8, đưa 600 người dân Phú Yên từ TPHCM về quê

Vào khoảng 15 giờ, chiều nay 3-8, tại bến xe miền Đông, tỉnh Phú Yên phối hợp TPHCM cùng với Công ty CP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines (Phương Trang) đưa 600 người dân Phú Yên đang sinh sống tại TPHCM được đưa về quê.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Sự im lặng khó hiểu

Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các địa phương chấm dứt việc phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn ở ngoài trời, hay trên người, vì không có tác dụng chống lại virus SARS-CoV-2. Văn bản này xuất hiện sau gần 2 năm im lặng của Bộ Y tế, còn hóa chất diệt khuẩn thì đã được phun xịt khắp mọi tỉnh, thành có dịch. Thậm chí, một đợt phun khử khuẩn rầm rộ, quy mô vừa diễn ra trong tháng 7, sử dụng đến 6 tấn Cloramin-B để khử khuẩn.