Gột nên hồ

- Một ngân hàng lớn đã quyết định dành ra khoảng 5.000 tỷ đồng để cho vay tín chấp với thủ tục nhanh gọn. Người đi vay làm thủ tục buổi sáng, buổi chiều sẽ nhận được tiền. Khoản vay tối đa cho mỗi trường hợp là 30 triệu đồng và không cần tài sản đảm bảo.


- Không có gì đảm bảo, lỡ người vay quỵt nợ thì sao? Và liệu chính sách cho vay với thủ tục gọn hơ này có đấu lại tín dụng đen?
- Đúng là ở tầm vĩ mô, kiểu cho vay tín chấp này nhằm hạn chế những khoảng tối của tín dụng đen. Bao nhiêu người nghèo, thu nhập thấp cần một khoản tiền cấp kỳ cho ma chay, cưới hỏi, chữa bệnh, nộp học phí cho con… Hoặc người làm việc tự do, kinh doanh nhỏ cũng cần nguồn vốn kiểu vậy. Từ trước giờ, họ không có cửa nào để vay theo đường hợp pháp. Bởi vậy mà “vòi bạch tuộc” của tín dụng đen hoành hành.
- Nhưng chức năng của nhà băng không phải là làm từ thiện?
- Thị phần cho vay tín chấp là một dư địa lớn để tổ chức tín dụng kinh doanh. Vấn đề là đảm bảo thu hồi được nợ. Có cầu có cung là điều bình thường của thị trường. Tuy vậy, vài ngàn tỷ dòm tưởng lớn, chớ không bõ bèn gì với nhu cầu vay tín chấp của hàng triệu người.
- Nếu vậy, cần có thêm nhiều nhà băng, quỹ tín dụng, tổ chức tài chính khác cùng tham gia thì mới đủ bột để gột nên hồ.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Gian nan bảo tồn di sản

Di tích, di sản là bản sắc, là hồn phố của TPHCM, nhưng việc bảo tồn không hề đơn giản. Cuộc chiến này gian nan, bởi không chỉ thiếu sự ràng buộc của pháp luật mà còn vì chủ sở hữu cũng không mặn mà!

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Thúc đẩy sử dụng chữ ký số

Khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ thì vấn đề pháp lý, xác thực các hoạt động, giao dịch trên nền tảng số ngày càng quan trọng.