Hại khổng lồ

- Theo quy định của Bộ Y tế, từ năm tới 100% thuốc kháng sinh tại xứ mình phải bán theo đơn. Rồi các loại thuốc khác, cũng phải tăng tỷ lệ bán theo đơn chớ không được mua bán đại.

- Liệu có kiểm soát được tới mức đó không? Và chuyện mua bán thuốc lẻ có gì nguy cấp mà phải “canh me” cỡ đó?
- Lớn chuyện chớ. Hiện thời, tình trạng kháng thuốc kháng sinh trong điều trị đã báo động đỏ. Khi bệnh nhân bị kháng kháng sinh, tính mạng sẽ như chỉ mành treo chuông. Có vấn nạn này, là do người bệnh sử dụng thuốc bừa bãi, không theo chỉ định chuyên môn. Rồi các bệnh viện càng ở tuyến dưới, tỷ lệ sử dụng kháng sinh càng cao. Ớn xương sống, bởi đang có tới 88% kháng sinh bán ở thành thị không cần đơn, ở nông thôn là 91%.
- Rõ ràng là không thể cấm người dân đi mua thuốc, mà tuyên truyền hay vận động cũng không chắc có tác dụng bao nhiêu. Để thực hiện nghiêm ngặt bán thuốc theo đơn, phải kiểm soát chặt ở nhà thuốc?
- Đúng boong. Năm tới, tất cả các nhà thuốc đều phải kết nối mạng để theo dõi từng đơn thuốc bán ra. Chỗ nào vi phạm sẽ bị phạt nặng kịch khung, tái phạm thì có thể bị đình chỉ kinh doanh.
- Từ người mua đến người bán thuốc, nếu cứ làm đại, bất chấp luật lệ thì vừa gây hỗn loạn, vừa nguy hiểm sức khỏe. Tùy tiện thì kiếm được cái lợi nhỏ mà gây hại khổng lồ.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảo mộng làm giàu

- Cơn sốt tiền ảo lại bùng lên khiến nhiều người lao xao. “Nắm giữ tiền ảo mà giàu thật”, tin kiểu vậy có cơ sở nào không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

“Giá” của sáng tạo

Trong nghệ thuật, vay mượn ý tưởng để sáng tạo cái mới hay ho hơn dường như... không mới. Cái giá của việc “tham khảo”, vay mượn không hề nhỏ, ảnh hưởng danh dự, đánh vào cái tôi nghệ sĩ một cách trực diện.