Hại khổng lồ

- Theo quy định của Bộ Y tế, từ năm tới 100% thuốc kháng sinh tại xứ mình phải bán theo đơn. Rồi các loại thuốc khác, cũng phải tăng tỷ lệ bán theo đơn chớ không được mua bán đại.

- Liệu có kiểm soát được tới mức đó không? Và chuyện mua bán thuốc lẻ có gì nguy cấp mà phải “canh me” cỡ đó?
- Lớn chuyện chớ. Hiện thời, tình trạng kháng thuốc kháng sinh trong điều trị đã báo động đỏ. Khi bệnh nhân bị kháng kháng sinh, tính mạng sẽ như chỉ mành treo chuông. Có vấn nạn này, là do người bệnh sử dụng thuốc bừa bãi, không theo chỉ định chuyên môn. Rồi các bệnh viện càng ở tuyến dưới, tỷ lệ sử dụng kháng sinh càng cao. Ớn xương sống, bởi đang có tới 88% kháng sinh bán ở thành thị không cần đơn, ở nông thôn là 91%.
- Rõ ràng là không thể cấm người dân đi mua thuốc, mà tuyên truyền hay vận động cũng không chắc có tác dụng bao nhiêu. Để thực hiện nghiêm ngặt bán thuốc theo đơn, phải kiểm soát chặt ở nhà thuốc?
- Đúng boong. Năm tới, tất cả các nhà thuốc đều phải kết nối mạng để theo dõi từng đơn thuốc bán ra. Chỗ nào vi phạm sẽ bị phạt nặng kịch khung, tái phạm thì có thể bị đình chỉ kinh doanh.
- Từ người mua đến người bán thuốc, nếu cứ làm đại, bất chấp luật lệ thì vừa gây hỗn loạn, vừa nguy hiểm sức khỏe. Tùy tiện thì kiếm được cái lợi nhỏ mà gây hại khổng lồ.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đỡ cực hơn

- Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường lao động xứ mình đã hồi phục rõ hơn khúc trước. Khoảng 50 triệu người đang có việc làm, tăng hơn so với quý 4-2021 gần 1 triệu người. Kinh tế mở cửa lại bình thường, ai cũng có nhu cầu đi kiếm cơm, có việc làm là mừng.

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Những bước chạy đà - tiếp sức

Tăng trưởng 6 tháng đầu năm nay của TPHCM đạt 3,82% một lần nữa cho thấy, kinh tế thành phố đã thật sự bắt nhịp trở lại để gia tăng và giải phóng nội lực toàn diện. 
" />