Hại khổng lồ

- Theo quy định của Bộ Y tế, từ năm tới 100% thuốc kháng sinh tại xứ mình phải bán theo đơn. Rồi các loại thuốc khác, cũng phải tăng tỷ lệ bán theo đơn chớ không được mua bán đại.

- Liệu có kiểm soát được tới mức đó không? Và chuyện mua bán thuốc lẻ có gì nguy cấp mà phải “canh me” cỡ đó?
- Lớn chuyện chớ. Hiện thời, tình trạng kháng thuốc kháng sinh trong điều trị đã báo động đỏ. Khi bệnh nhân bị kháng kháng sinh, tính mạng sẽ như chỉ mành treo chuông. Có vấn nạn này, là do người bệnh sử dụng thuốc bừa bãi, không theo chỉ định chuyên môn. Rồi các bệnh viện càng ở tuyến dưới, tỷ lệ sử dụng kháng sinh càng cao. Ớn xương sống, bởi đang có tới 88% kháng sinh bán ở thành thị không cần đơn, ở nông thôn là 91%.
- Rõ ràng là không thể cấm người dân đi mua thuốc, mà tuyên truyền hay vận động cũng không chắc có tác dụng bao nhiêu. Để thực hiện nghiêm ngặt bán thuốc theo đơn, phải kiểm soát chặt ở nhà thuốc?
- Đúng boong. Năm tới, tất cả các nhà thuốc đều phải kết nối mạng để theo dõi từng đơn thuốc bán ra. Chỗ nào vi phạm sẽ bị phạt nặng kịch khung, tái phạm thì có thể bị đình chỉ kinh doanh.
- Từ người mua đến người bán thuốc, nếu cứ làm đại, bất chấp luật lệ thì vừa gây hỗn loạn, vừa nguy hiểm sức khỏe. Tùy tiện thì kiếm được cái lợi nhỏ mà gây hại khổng lồ.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chắc hai chân

- Qua dịp tết vừa rồi, thấy có những điều làm vững bụng hẳn. Tỷ dụ như thực phẩm, rất nhiều món nằm trong nhóm hàng hóa xuất khẩu mạnh cũng xuất hiện rôm rả ở thị trường trong nước. Và cái đáng nói là chất lượng cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu tương đương nhau.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Sự kiện & Bình luận

Khát vọng thịnh vượng

Tết đã đến trên từng đường quê góc phố. Cùng sức xuân tươi tắn lan tỏa đến mọi người là niềm vui hiển hiện khi đất nước ta hai năm qua hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra.