Ham lợi nhuận cao, quên rủi ro lớn

SGGP
Thời gian qua, rất nhiều người vì ham lợi nhuận cao đã đổ tiền đầu tư vào những dự án “ma”, những hoạt động kinh doanh không rõ ràng nhưng không kiểm tra, để rồi “mất cả chì lẫn chài”.

Chính quyền cảnh báo về “dự án ma”

Chính quyền cảnh báo về “dự án ma”

Trước đây, hàng ngàn người đầu tư vào các dự án của Alibaba để hưởng nền đất hoặc nhận lợi nhuận cao, dù công ty này không hề có dự án mà chỉ là những mảnh đất nông nghiệp chưa được phép làm dự án bất động sản. Cuối cùng, giám đốc công ty bị bắt, hàng chục ngàn khách hàng mất tiền.

Vừa qua, nhiều người đầu tư vào một công ty có vốn đầu tư nước ngoài với những dự án bất động sản “trên bản vẽ” kèm theo cam kết lợi nhuận khủng. Khách hàng góp vốn được cam kết sẽ được công ty trả lãi 30%/năm, sau khi dự án hoàn thành sẽ được mua nền đất với giá rẻ… Thế nhưng, sau khi thu hút hàng trăm tỷ đồng thì chủ doanh nghiệp biến mất. Người môi giới tại Việt Nam vẫn đi Camry, vẫn khoe giàu có trên Facebook, nhưng người đại diện công ty thì không còn tại địa chỉ đăng ký. Khách hàng phải kêu cứu đến Công an TPHCM để truy tìm chủ doanh nghiệp.

Gần đây nhất là vụ S.Tix Coffee, dự án mở các cửa hàng cà phê đã thu hút rất nhiều người lao động, trong đó có cả xe ôm, những người chạy Grab tham gia bằng tiền mồ hôi, gian khổ. Thế nhưng, dự án đã thu hút hàng trăm tỷ đồng rồi không đầu tư vào vào kinh doanh. Kết quả, khách hàng có nguy cơ mất tiền…

Ngay cả đồng tiền ảo là đồng tiền không được Nhà nước Việt Nam công nhận, thế nhưng nhiều người vẫn bất chấp tham gia đầu tư. Khi có lãi thì hí hửng vui mừng, đến khi thua mất tiền thì kêu cứu rằng mình bị lừa. Trong khi đó, về pháp lý, một hoạt động kinh doanh không hợp pháp thì chắc chắn sẽ không được Nhà nước bảo vệ. Thế nhưng, vì ham lợi nhuận cao, nhiều người đã bất chấp tham gia để rồi mất tiền.

Tất cả là do người đầu tư ham lãi cao nhưng lại thiếu hiểu biết. Bởi nguyên tắc kinh doanh là “lợi nhuận cao thì rủi ro lớn”, thế nhưng người đầu tư chỉ thấy lãi cao mà không thấy rủi ro lớn, để rồi khi mất tiền lại cho rằng mình bị lừa đảo. Nguyên tắc của kinh tế thị trường là tự do kinh doanh, tự do thỏa thuận. Nguyên tắc hợp tác kinh doanh thì phải cùng chia lãi, cùng chịu rủi ro. Khi một hoạt động kinh doanh mà không rõ đối tác là ai, có năng lực thế nào, phương án kinh doanh ra sao mà vẫn “xuống tiền” thì rõ ràng người dân tự đưa mình vào thế rủi ro. May mắn hợp tác với người có kinh nghiệm, có kiến thức kinh doanh thì thành công; thực tế có nhiều trường hợp “trúng lớn” nhờ may mắn và ngược lại nhiều người trắng tay vì thiếu hiểu biết.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các em nhỏ học tập phản xạ, né tránh trước những tình huống xấu tại lớp học võ ở Nhà Thiếu nhi quận 12. Ảnh: BÙI TUẤN

Dạy trẻ kỹ năng tự phòng vệ

Thời gian qua, nhiều vụ việc xâm hại trẻ nhỏ liên tiếp xảy ra. Mới đây nhất, một nam giáo viên ở xã Đông Long (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) bị tố xâm hại nhiều nữ học sinh lớp 5 do mình chủ nhiệm, gây phẫn nộ trong dư luận. Để giúp trẻ tránh nguy cơ bị xâm hại, các chuyên gia đề nghị phụ huynh cần quan tâm, dạy trẻ kỹ năng sống và phòng vệ ngay từ khi còn nhỏ. 

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Bãi rác tự phát đã được dọn dẹp

Đường dây nóng Báo SGGP ngày 15-4 có bài viết “Đổ rác ngay dưới biển cấm” phản ánh đoạn đường Phạm Huy Thông (thuộc phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM) dù có biển báo cấm đổ rác nhưng một số người dân thiếu ý thức vẫn lén lút đổ rác sinh hoạt tràn lan ra khu vực, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Từ thư bạn đọc

Điện thoại bỗng dưng bị trừ tiền trong tài khoản

Gần 2 tháng nay, cứ vài ngày là tôi thử kiểm tra tài khoản điện thoại của mình và tôi rất lấy làm khó chịu. Không biết chuyện gì xảy ra mà tài khoản của tôi liên tục bị trừ tiền cước. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.