Hàn Quốc : Đảng Uri giải thể

Đảng Uri vừa tuyên bố giải thể nhằm mở đường cho việc sáp nhập với đảng Dân chủ Thống nhất mới, chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc vào tháng 12 năm nay. Quyết định trên chấm dứt nhiều tháng tranh cãi trong nội bộ đảng về việc nên tiếp tục tồn tại hay giải thể, trong bối cảnh uy tín của đảng rất thấp, khó có khả năng giành thắng lợi trước đảng Đại dân tộc (GNP) đối lập trong cuộc bầu cử sắp tới. Sau khi Tổng thống Roh Moo Hyun và hơn 40 nghị sĩ rời khỏi đảng từ đầu năm, đến nay đảng Uri đã mất vị thế đảng cầm quyền và ưu thế tại Quốc hội. Với việc bổ sung 58 nghị sĩ từ đảng Uri, đảng Dân chủ Thống nhất có 143 ghế tại Quốc hội Hàn Quốc gồm 299 ghế, tiếp đó là GNP với 129 ghế.
K.B. (theo Korea Heralds)

Mỹ : Cháy nhà chọc trời

Rạng sáng nay, tòa nhà chọc trời 40 tầng gần khu vực tháp đôi cũ ở New York đã bốc cháy. Khói đen bốc cao gợi nhớ sự kiện 11-9-2001. Vụ cháy bắt nguồn từ hệ thống giàn giáo xây dựng ở tầng thứ 15. Dù lính cứu hỏa đã dập tắt đám cháy song khói đen vẫn bốc cao nhiều giờ sau đó.
Tòa nhà này là trụ sở của Ngân hàng Đức Deutsche Bank  đang được sửa chữa sau khi hư hại nặng trong vụ 11-9.
Q.M. (theo AFP)

Peru :Nạn hôi của gia tăng

Sáng nay, Tổng thống Peru Alan Garcia đề cập khả năng ban lệnh giới nghiêm trên toàn quốc, để ngăn chặn nạn hôi của ở những khu vực miền Nam bị cơn động đất mạnh hôm 15-8 vừa qua.
1.000 binh sĩ đã được điều đến giúp 2.000 cảnh sát tuần tra các đường phố Pisco, Chincha, Ica và Canete, với chỉ đạo xử lý cương quyết với nạn hôi của và cướp bóc. Bộ trưởng Y tế  Carlos Vallejos cho biết 1.500 bác sĩ và y tá đang tích cực ngăn chặn sự lây nhiễm  các dịch bệnh đối với các nạn nhân động đất ở Pisco. Số liệu tạm thời ba ngày sau cơn động đất nêu 500 người chết và 1.600 người bị thương. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người mất tích. Giới truyền thông cho rằng khoảng 200.000 người.
T.Tr. (theo AFP) 
 

Các tin, bài viết khác