Hạn tại trời

- Ông hiểu sao về thủy điện?

- Thủy điện là nhà máy điện lợi dụng sức nước để biến thành điện năng. Ngoài ra, các nhà máy thủy điện đều có đập tràn và hồ, vừa có chức năng xả lũ vừa điều tiết nước phục vụ sản xuất nông nghiệp…

- Ông rất giỏi thuộc lào lào khái niệm.

 Vậy ông có thấy điều gì bất thường không?

- Không, hàng trăm nhà máy điện lớn nhỏ, cái đã cung cấp điện, cái đang xây dựng, cái đang trình dự án… tất thảy đều diễn ra bình thường.

- Vậy tui hỏi ông, sao mùa lũ vừa qua, dân ở vùng hạ lưu các đập thủy điện phải chịu cảnh trôi lềnh bềnh không biết bám víu chỗ nào. Đó là lúc các đập thủy điện xả lũ vì… bất khả kháng. Còn hiện nay, khi mà đồng khô cỏ cháy đang uy hiếp khắp trung nam thì mấy cái hồ thủy điện cũng trơ đáy.
 
- Ơ, cái này là tại… trời. Lũ dồn, bão dập thì đương nhiên nước thừa, mà thừa thì phải xả. Còn hạn hán thì hết nước, đó là chuyện của tự nhiên chứ đâu phải của thủy điện.

- Vậy từ nay khi trình dự án xây dựng thủy điện, xin các ông cứ ghi rõ thừa nước hay cạn hồ là do trời chứ đừng vẽ ra viễn cảnh vừa cung cấp điện vừa cung cấp nước nữa. Đừng để người dân tin vào điều đó mà quên đi hàng ngàn hécta rừng bị đốn hạ.

- À, đó là điều tui chưa nói tới. Không phá bớt rừng thì nước được giữ, lũ ít dữ dội, hạn bớt đi, vậy thì… có lý do gì mà xin dự án!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ăn xổi

Ở Vờ Lích có chuyện mắc cười. Trọng tài biên căng cờ việt vị sai, khiến một câu lạc bộ chịu bàn thua tức tưởi. Trọng tài biện bạch rằng do trời mưa nên nhìn không rõ! Ủa, nếu không dòm thấy mắc gì phải thổi còi?

Giao thông - Đô thị

Siêu tàu container lớn nhất thế giới cập cảng Cái Mép

Ngày 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), CMIT là liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam và Cảng Sài Gòn và APM Terminals, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Cú đấm bồi của nhân tai


Nước dâng, lũ cuốn, sạt lở đất thất thường vùi lấp nhiều mạng người phải chăng chỉ do thiên tai? Có thật sự tình trạng phá rừng, khai thác khoáng sản, hàng loạt công trình thủy điện bức tử các dòng sông ở miền Trung lâu nay bị lên án đều vô can?