Hết “nhín”

– Mấy đứa cháu là sinh viên sau tết lên nhập học rên quá, vì giá nhà trọ không tăng...

– Vậy thì mừng chứ sao rên? Năm nay nghe nói tới giờ nhiều nhà trọ còn phòng trống, không có người ở. Thưa khách thì chủ nhà trọ giữ giá cũ, tức là khỏi trả thêm tiền.

– Phải, nhà trọ không tăng giá nhưng điện, nước thì tăng gấp đôi. Mà giá điện, nước lúc trước đã cao gấp rưỡi, gấp đôi so với quy định. Giờ tăng nữa, chỉ có nước khóc nhè, bởi tiền cơm bình dân, vá xe, giá gas... đều rủ nhau tăng.

– Sao các em các cháu không gọi đường dây nóng để báo cho địa phương? Cứ im thì sẽ tiếp tục bị “bóp”.

– Ông ngon ông gọi đi. Đơn giản thôi, nếu địa phương kiểm tra vụ giá điện nước, chủ nhà trọ sẽ giữ giá mấy thứ đó đúng quy định nhưng lại tăng giá thuê nhà! Giảm “tiền lẻ”, tăng “tiền chẵn”, thích kiểu nào họ cũng... chiều!

– Hay là dọn đi chỗ khác?

– Chỗ nào cũng thế, chạy trời không khỏi nắng. Tụi nhỏ đi học đã phải cắt giảm đủ thứ kiểu thắt lưng buộc bụng lâu rồi, nay còn chỗ nào đâu mà thắt.

– Vậy không có cách nào nhín xài vượt khó nữa à?

– Hết cách nhín. Cũng có khi tụi nhỏ buộc phải “treo xài” toàn bộ, dù không nhín. Đó là khi cần kíp, chạy ra rút tiền thì trụ ATM cương quyết... đình công!  

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận

Vì sao ngân hàng lãi lớn?

Năm 2020, ngược với xu thế khó khăn của không ít doanh nghiệp, những con số lợi nhuận của khu vực ngân hàng thật đáng kinh ngạc và gây ra nhiều tranh luận trái chiều.