Hết pin

– Một công ty niêm yết thuộc nhóm bự nhất vừa thông báo sẽ phát hành trái phiếu để tăng vốn thêm hơn 1.500 tỷ đồng. Trong đó, phần chuyển đổi thành cổ phiếu mà cổ đông sẽ “gánh” là hơn 1.000 tỷ.

– Chắc lãnh đạo công ty này rất lạc quan về tình hình các loại?

– Chả biết là “lạc” hay… đậu phộng. Nhưng năm ngoái, chứng từ sổ sách cho thấy công ty đã nợ hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu. Hiện tại, số nợ đã tăng thêm, vì cần nhiều vốn cho các dự án đầu tư mới cả ở nước trong lẫn nước ngoài.

– Vậy sao không vay nhà băng?

– Hết máu để vay rồi. Nợ cũ còn dầm dề, chiêu tăng vốn là cách rẻ nhất, lại an toàn. Vừa có tiền tươi trong thời gian ngắn, vừa khỏi chịu rủi ro của chuyện đi vay. Lãnh đạo công ty thuộc dạng đầu có sạn chứ đâu vừa.

– Sạn kiểu gì cũng kệ, chỉ biết là quá trời công ty niêm yết có kế hoạch tăng vốn từ năm ngoái đến giờ có thực hiện được đâu. Cổ đông nghe tiềm năng này nọ của dự án cũng mê, nhưng họ cũng đã khôn ra nhiều, từ khi toàn phải ăn… bánh vẽ. Tăng vốn, thực ra chỉ là chiêu “lấy mỡ nó rán nó”, có danh giá gì.

– Ờ, thời buổi này nhiều cổ đông làm gì còn cái mà rán. Tăng vốn giờ cũng khó như lên trời, bởi phần lớn nhà đầu tư đã… hết pin!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luôn luôn rẹt rẹt

- Tổng cục Đường bộ, Bộ GTVT vừa mở cổng đăng ký thẻ nhận diện phương tiện qua mạng, áp dụng trên toàn quốc. Doanh nghiệp sẽ được sở GTVT từng địa phương trả kết quả trong vòng 24 giờ qua thư điện tử. Làm được vậy là hay rồi.

Giao thông - Đô thị

Còn địa phương kiểm tra giấy xét nghiệm lái xe trên “luồng xanh”

Thông tin từ cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh thành vào chiều 23-7 cho biết, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và chốt trên các tuyến đường đến TPHCM đã cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc nghiêm trọng, không phát sinh điểm ùn tắc kéo dài trên phạm vi cả nước.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Luôn có niềm tin


Nội dung Chỉ thị 12 của Thành ủy là việc áp dụng các biện pháp tăng cường thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, trong đó, cuộc sống người dân ở các khu vực đều thực hiện giãn cách thắt chặt hơn.