Hết pin

– Một công ty niêm yết thuộc nhóm bự nhất vừa thông báo sẽ phát hành trái phiếu để tăng vốn thêm hơn 1.500 tỷ đồng. Trong đó, phần chuyển đổi thành cổ phiếu mà cổ đông sẽ “gánh” là hơn 1.000 tỷ.

– Chắc lãnh đạo công ty này rất lạc quan về tình hình các loại?

– Chả biết là “lạc” hay… đậu phộng. Nhưng năm ngoái, chứng từ sổ sách cho thấy công ty đã nợ hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu. Hiện tại, số nợ đã tăng thêm, vì cần nhiều vốn cho các dự án đầu tư mới cả ở nước trong lẫn nước ngoài.

– Vậy sao không vay nhà băng?

– Hết máu để vay rồi. Nợ cũ còn dầm dề, chiêu tăng vốn là cách rẻ nhất, lại an toàn. Vừa có tiền tươi trong thời gian ngắn, vừa khỏi chịu rủi ro của chuyện đi vay. Lãnh đạo công ty thuộc dạng đầu có sạn chứ đâu vừa.

– Sạn kiểu gì cũng kệ, chỉ biết là quá trời công ty niêm yết có kế hoạch tăng vốn từ năm ngoái đến giờ có thực hiện được đâu. Cổ đông nghe tiềm năng này nọ của dự án cũng mê, nhưng họ cũng đã khôn ra nhiều, từ khi toàn phải ăn… bánh vẽ. Tăng vốn, thực ra chỉ là chiêu “lấy mỡ nó rán nó”, có danh giá gì.

– Ờ, thời buổi này nhiều cổ đông làm gì còn cái mà rán. Tăng vốn giờ cũng khó như lên trời, bởi phần lớn nhà đầu tư đã… hết pin!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm bánh bự ra

- Trong một động thái bất ngờ, chuỗi bán lẻ có lượng truy cập đứng thứ nhì tại thị trường xứ mình vừa mở gian hàng chính thức trên sàn thương mại điện tử đứng thứ nhất. Không lẽ họ lại thừa nhận mình “dưới cơ” và giúp đối thủ càng mạnh lên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Thần tốc xét nghiệm - Yếu tố then chốt

Triển khai thần tốc xét nghiệm tại các vùng có nguy cơ; thực hiện tiêm đủ vaccine mũi 1, tiến tới sớm đạt mức tiêm mũi 2 theo yêu cầu, tất cả đã góp phần mang lại hiệu quả kiểm soát dịch, giúp Hà Nội, TPHCM cùng nhiều địa phương nới lỏng dần việc giãn cách xã hội.