Hết răng để cắn

SGGP
- Nguyên hàng thủ của đội tuyển đá banh nam xứ mình đều dính chấn thương. Nhưng biết đâu chuyện hoãn một số trận đấu đầy căng thẳng lại là cơ hội cho cầu thủ chữa trị, hồi phục. Chữa đứt dây chằng luôn đòi hỏi nhiều thời gian.

- Câu hỏi đặt ra là có phải tình cờ không, khi hầu hết ca chấn thương đang làm tuyển xứ mình lên ruột đều liên quan tới cái dây chằng đầu gối? Và cả khi cầu thủ không va chạm mà tự té, dây chằng cũng bị hư?

- Người có chuyên môn cho rằng những ca chấn thương đó có chung nguyên nhân là quá tải. Cầu thủ cày ải liên tục, hết giải này tới giải kia nên phải mệt. Có là trụ cột thì đến lúc mệt cũng rung rinh. Mà một chuyện quan yếu, là việc chẩn đoán, điều trị ngay ở câu lạc bộ phần lớn chưa đủ chuẩn. Chấn thương nhẹ tích lũy sẽ trở thành nặng vào bất cứ lúc nào.

- Nghĩa là nếu từ câu lạc bộ mà có sẵn vấn đề, tuyển quốc gia có khi lại trở thành… bệnh viện tuyến cuối?

- Cũng không đến nỗi như thế, nhưng ngay từ đầu, chuyện y học thể thao phải thiết lập đủ. Chữa trị chính xác, kịp thời không chỉ giúp phục hồi để thi đấu, mà còn vì tương lai dài của vận động viên sau khi giải nghệ.
- Y vậy. Nếu chấn thương cứ xịt hoặc chích thuốc giảm đau để cắn răng thi đấu, đến lúc sẽ oải vì hết răng để cắn!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Tạm dừng hoạt động xe khách liên tỉnh từ 1-4

Từ 0 giờ ngày 1-4, tất cả các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước đều phải tạm dừng hoạt động.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Tìm cách vượt khó

Tình hình kinh tế quý 2-2020 chắc chắn sẽ còn khó khăn hơn quý 1. Tại cuộc họp báo tổ chức cuối tháng 3, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm đã nhấn mạnh về độ trễ của tác động từ dịch Covid-19 và dịch vẫn đang diễn biến khó lường.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP