Hóa khói

Mùa này, món gì bán chạy nhất nhỉ? Cuối năm mua sắm rần rần, mà không biết cái nào xôm nhất xứ.

– Năm nào trước ngày đưa ông Táo cũng chỉ có một thứ bán chạy thôi: đồ hàng mã. Ai cũng mua đốt, từ quần áo, xe cộ, đồ xài linh tinh cho tới cả máy bay cho ông Táo nữa! Nhà nghèo thì đốt vài chục ngàn, khá hơn thì vài trăm, còn giàu thì đốt tiền triệu. Cả nước cùng đốt, thì chắc chắn doanh số hàng mã mùa này cao ngất.

– Giờ mới nhớ, cả làng tranh Đông Hồ nổi tiếng, giờ chỉ còn lèo tèo vài hộ theo nghề truyền thống, còn lại đã chuyển qua làm hàng mã ráo trọi. Làm tranh khó sống, làm hàng mã lại lên hương. Lựa chọn cái nào thì dễ thấy quá mà.

– Chỉ cần một mùa cuối năm đốt hàng mã, không biết bao nhiêu tiền đã tiêu tùng. Nghĩa là khoản tiền tương đương với bao nhiêu bệnh viện, trường học, cơm áo đều ra tro. Mà lạ, càng ngày người ta càng đốt dữ. Tin cái gì mà kỳ cục vậy?

– Không biết là tin cái gì. Nhưng mắc cười là sau khi có quy định xử phạt đốt hàng mã ở nơi công cộng, chuyện đốt còn lậm hơn. Nói chữ thì gọi đó là “hóa vàng”, còn thực tế thì tất cả đều hóa... khói!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành trước quý 2-2022

Ngày 11-6, Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (nhà đầu tư) cầu Thủ Thiêm 2 cho biết, sau thời gian phải tạm dừng thi công do vướng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục pháp lý, nay dự án cầu Thủ Thiêm 2 bắt đầu thi công trở lại.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận