Hoan nghênh sự quan tâm của Chính phủ đối với sinh viên

Việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành Chỉ thị số 21 về việc cho vay vốn ưu đãi để học đại học, cao đẳng và dạy nghề là một tín hiệu đáng mừng cho sinh viên cả nước. Lâu nay, để có tiền trang trải cho việc ăn học, đa phần những sinh viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn đều chọn giải pháp tối ưu là vừa học, vừa tranh thủ làm thêm ngoài giờ hoặc đi dạy kèm.

Điều đó kéo theo hệ quả không mấy tốt đẹp là sinh viên lên lớp không đều, vào lớp ngủ gục, sức học giảm sút nhiều do làm đêm. Đó là chưa kể nhiều trường hợp thi rớt, thi lại, thường xuyên nợ môn… làm ảnh hưởng đến kết quả chung của không chỉ một lớp học mà còn cả đến chất lượng đào tạo của nhà trường. Vì vậy, việc áp dụng rộng rãi chính sách cho vay vốn ưu đãi trong các trường đại học, cao đẳng, trường nghề… sẽ chấm dứt nỗi lo tiền ăn học, sinh hoạt phí cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhất là sinh viên ở các vùng sâu, vùng xa lên TP học.

Khi đã có đủ những điều kiện cần thiết phục vụ cho việc học hành, sinh viên sẽ yên tâm, tập trung vào việc “dùi mài kinh sử”. Đặc biệt, đối với những sinh viên nghèo nhưng học giỏi xuất sắc - có những ý tưởng, công trình nghiên cứu khoa học có giá trị ứng dụng cao thì nguồn vốn vay ưu đãi chính là cơ hội chắp cánh cho họ bay cao và xa hơn trên con đường học tập, nghiên cứu khoa học.

CHU CÔNG CẨN

Các tin, bài viết khác