Học cách mang bầu

SGGP
- Cộng đồng khởi nghiệp xứ mình gần đây thỉnh thoảng lại rộ lên một trào lưu có vẻ phấn khởi. Rồi được ít bữa, hứng khởi xẹp xuống, rồi lại có chuyện khác xôm tụ nảy ra. Nhưng tóm tắt là hầu như chưa thấy doanh nghiệp nào ra tấm ra miếng.
- Cái đó cũng dễ hiểu mà. Không khí xôm nhanh, vì được cổ vũ bằng một chính sách tức thời nào đó. Còn xẹp lẹ, hoặc vì một cản ngại bự chảng xuất hiện bất ngờ, hoặc vì người khởi nghiệp chưa đủ sức bơi ở sông mà đã nhào ra biển.

- Nguyên do thứ hai mới là quyết định, vì sức chưa tới đâu mà đã tham nghĩ lớn. Vốn liếng ít, kinh nghiệm chưa có, mà vội nghĩ đến tầm mức toàn cầu thì sẽ sớm hụt hơi. Cho nên cái đang được nghiền ngẫm như bài học chung là sự tích lũy sức mạnh, học hỏi từ thất bại để ngoi lên.

- Ờ, nhiều người sau cơn te tua khởi nghiệp cũng đang thấm thía cái này. Để khẳng định mình, điều quan trọng phải có tinh thần dám chịu thất bại, dám sai lầm để tìm đường. Chớ nếu trả giá, thất bại mà sau đó ớn xương sống không dám đi tiếp thì chẳng tới đâu.

- Ngồi ở hẻm, đâu dám phán chuyện ngoài đại lộ. Nhưng nhiều anh em khởi nghiệp đang mong mỏi có một môi trường mần ăn rành mạch để mạnh dạn hơn nữa. Trải nghiệm qua những cơn te tua sẽ luôn hữu ích, giống như để đẻ được thì phải học cách mang bầu!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gỡ dần từng khúc

- Khách nội lại rục rịch chọn tour sau nhiều tuần thực hiện quy định phòng dịch. Kiểm soát dịch có hiệu quả cao là cơ sở để doanh nghiệp du lịch tái xuất, và du khách hồ hởi đi chơi. Xu hướng chủ yếu cho “ngành công nghiệp không khói” trong cả năm nay sẽ vẫn là du lịch theo nhóm nhỏ.

Giao thông - Đô thị

Gỡ vướng cho dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết

Ngày 5-3, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã làm việc với tỉnh Đồng Nai để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện thi công dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Quyết dẹp karaoke gây ồn

Không phải đến gần đây, khi Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo tăng cường phòng, chống vi phạm tiếng ồn, “hung thần” karaoke ầm ĩ tại các khu dân cư mới được nhắc tới, mà đã từ lâu, vấn nạn hát karaoke với những chiếc loa mở âm lượng lớn đã trở thành nỗi khiếp sợ của cả xóm.