Học cách mang bầu

SGGP
- Cộng đồng khởi nghiệp xứ mình gần đây thỉnh thoảng lại rộ lên một trào lưu có vẻ phấn khởi. Rồi được ít bữa, hứng khởi xẹp xuống, rồi lại có chuyện khác xôm tụ nảy ra. Nhưng tóm tắt là hầu như chưa thấy doanh nghiệp nào ra tấm ra miếng.
- Cái đó cũng dễ hiểu mà. Không khí xôm nhanh, vì được cổ vũ bằng một chính sách tức thời nào đó. Còn xẹp lẹ, hoặc vì một cản ngại bự chảng xuất hiện bất ngờ, hoặc vì người khởi nghiệp chưa đủ sức bơi ở sông mà đã nhào ra biển.

- Nguyên do thứ hai mới là quyết định, vì sức chưa tới đâu mà đã tham nghĩ lớn. Vốn liếng ít, kinh nghiệm chưa có, mà vội nghĩ đến tầm mức toàn cầu thì sẽ sớm hụt hơi. Cho nên cái đang được nghiền ngẫm như bài học chung là sự tích lũy sức mạnh, học hỏi từ thất bại để ngoi lên.

- Ờ, nhiều người sau cơn te tua khởi nghiệp cũng đang thấm thía cái này. Để khẳng định mình, điều quan trọng phải có tinh thần dám chịu thất bại, dám sai lầm để tìm đường. Chớ nếu trả giá, thất bại mà sau đó ớn xương sống không dám đi tiếp thì chẳng tới đâu.

- Ngồi ở hẻm, đâu dám phán chuyện ngoài đại lộ. Nhưng nhiều anh em khởi nghiệp đang mong mỏi có một môi trường mần ăn rành mạch để mạnh dạn hơn nữa. Trải nghiệm qua những cơn te tua sẽ luôn hữu ích, giống như để đẻ được thì phải học cách mang bầu!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chìa tay đúng lúc

- Nhiều siêu thị đã tham gia giải cứu nông sản của Hải Dương. Cả người kinh doanh, nông dân lẫn người tiêu dùng đều cho rằng làm vậy mới là giải cứu đúng nghĩa. Bởi rau củ bị ùn ứ, kẹt đầu ra là vì phản ứng bắt buộc do yêu cầu phòng dịch. Khai thông chỗ tắc một cách hợp lý, thị trường sẽ giải quyết ổn thỏa.

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Kiến nghị được cấp phép xây dựng chính thức tại khu quy hoạch đất hỗn hợp

Nhằm giải quyết vướng mắc trong cấp giấy phép xây dựng (GPXD) đối với các khu vực trong đồ án phân khu có chức năng sử dụng đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới (đã tồn tại từ ngày 1-1-2015 - thời điểm Luật Xây dựng năm 2014 có hiệu lực), Sở Xây dựng TPHCM vừa đề xuất UBND TPHCM 2 phương án nhằm gỡ vướng cho người sử dụng đất tại TPHCM.

Sự kiện & Bình luận

Ý thức vì cộng đồng

Hơn 155.000 người từ các tỉnh thành khác quay trở lại TPHCM sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu 2021 đã được khai báo y tế tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế, khu công nghiệp - khu chế xuất - doanh nghiệp; trong số đó có 274 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 26 cách ly tại nhà, còn lại tự theo dõi sức khỏe.