Hội sách trực tuyến quốc gia có một đầu sách lậu?

Hội sách trực tuyến quốc gia tại sàn giao dịch Book365.vn (Cục Xuất bản, In và Phát hành phối hợp NXB Thông tin và Truyền thông cùng Vivi Education thực hiện) kéo dài đến ngày 20-5, quy tụ nhiều đơn vị xuất bản và phát hành uy tín trong nước. 

Tuy nhiên, hội sách lại bán cả sách lậu? Ấn phẩm được nhắc đến ở đây là Hai số phận (bìa cứng) của nhà văn Jeffrey Archer (Anh Thư dịch), do Công ty TNHH MTV Dịch vụ Văn hóa Khang Việt liên kết với NXB Hồng Đức phát hành. Sách có giá bìa 169.000 đồng, đang được giảm 60%. 

Theo thông tin công bố trên Book365.vn, ấn bản Hai số phận do Khang Việt phát hành được xuất bản vào năm 2018. Trong khi đó, từ năm 2016, Huy Hoàng Books đã mua bản quyền và độc quyền phát hành Hai số phận phần I ở Việt Nam.

Theo Luật Sở hữu trí tuệ cũng như Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), sách lậu là sách in ấn và phát hành trái pháp luật, tức là không có văn bản hợp pháp chứng minh nguồn gốc tác phẩm và quyền sở hữu đối với tác phẩm trong phạm vi thị trường, không có giấy phép đăng ký xuất bản hợp pháp. 

Điều đáng nói là mỗi lần xin giấy phép xuất bản, các đơn vị đều phải trình hợp đồng tác quyền, hợp đồng dịch. Không hiểu vì sao ấn bản Hai số phận do Khang Việt phát hành vẫn được cấp phép in và phát hành đến tận ngày hôm nay? Hiện, trang Lưu chiểu của Cục Xuất bản vẫn lưu mã ISBN 978-604-949-168-9 của Hai số phận, ngày nộp lưu chiểu là 9-3-2017.

Đọc nhiều nhất

Trải nghiệm nghe sách nói tại Ngày hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 1

Tiềm năng từ audio và ebook

Chạm mốc 1,5 triệu lượt tải với hàng chục ngàn người dùng thường xuyên mỗi ngày; tăng trưởng 300% so với năm 2021; chạm điểm hòa vốn sau gần 3 năm hoạt động. Đó là những thành tích mà Ứng dụng sách nói Voiz FM đạt được năm 2022.

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Âm nhạc

Đừng chỉ “nổi” nhờ cover

Hậu nổi tiếng sau 1 đêm, không ít người nỗ lực thoát mác “ca sĩ cover”, chứng tỏ tài năng khi cho ra những sản phẩm âm nhạc của riêng mình. Tuy nhiên, rất nhiều ca sĩ cover khác lại thất bại. Thậm chí tranh cãi nổ ra khi một số hiện tượng bị cho rằng đang “kiếm tiền” trên chất xám ca sĩ khác với tần suất cover dày đặc.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lụa chủ đề Kén

Nhóm họa sĩ cùng sở thích sáng tác với chất liệu lụa, tổ chức triển lãm tranh lụa với chủ đề Kén tại phòng trưng bày Hội Mỹ thuật TPHCM (218A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) từ ngày 2-2 đến ngày 8-2.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.