Hỏi và đáp

-Con tôi được 3 tháng tuổi, hay bị tiêu chảy và ói; đi khám bệnh, bác sĩ chẩn đoán bị dị ứng thức ăn. Xin bác sĩ cho biết dị ứng thức ăn là gì? những thức ăn nào có thể gây dị ứng cho em bé – biểu hiện của dị ứng? HƯƠNG GIANG (Đồng Xoài – Bình Phước)

– BS LÊ THIỆN ANH TUẤN: Dị ứng là tình trạng phản ứng của cơ thể đối với những thức ăn đưa vào mà cơ thể không đồng hóa được (không chấp nhận). Hay nói cách khác là quá trình chống đỡ của cơ thể với một loại thức ăn mà bản thân cơ thể không chấp nhận nó.

Trẻ em trong vòng 3 tháng tuổi do niêm mạc đường ruột chưa phát triển nên chất gây dị ứng dễ thấm qua niêm mạc ruột và sẽ gây dị ứng.

Một số thức ăn dễ gây dị ứng như sữa bò, trứng (nhất là lòng trắng), tôm, cá, một số chất bột dinh dưỡng… Biểu hiện đột nhiên nôn mửa kèm tiêu chảy; trẻ gào khóc từng cơn sau ăn (có thể do đau bụng). Biểu hiện phân lỏng có nhiều bọt hay nhầy nhớt, có thể có dính máu theo phân, đặc biệt là dị ứng sữa bò.

Cùng với sự phát triển của cơ thể trẻ, dần dần sự hoàn thiện của hệ thống tiêu hóa được củng cố, thường trẻ sau 5 – 6 tháng tuổi hiện tượng dị ứng thức ăn sẽ giảm dần và mất đi. Cần lưu ý không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm. Để tránh những bất lợi về đường tiêu hóa của trẻ, nên cho trẻ ăn dặm sau tháng thứ tư.

-Tôi bị đau đầu thường xuyên, uống thuốc Panadol nhiều không đỡ, có người nói tôi bị viêm xoang. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và biểu hiện của viêm xoang? THANH TÂM (Biên Hòa – Đồng Nai)

– BS THÁI THIỆP: Viêm xoang cấp tính thường xảy ra sau một đợt cảm cúm. Yếu tố thuận lợi là sơ nhiễm trùng sau khi bơi, lặn dưới nước (nhất là ở các hồ bơi). Trong những trường hợp tắm ở hồ nước công cộng cũng hay kèm với nhiễm trùng tai. Biểu hiện đầu tiên của viêm xoang cấp tính nói chung là đau nhiều, đau trong đầu, đau vùng hố mắt. Khi ấn tay vào vùng xoang, nếu bị viêm cảm giác đau tăng so với bên không viêm.

Thường đau kéo dài âm ỉ hoặc đau từng cơn, và thường đau ở một bên (đôi khi đau cả 2 bên mặt). Cùng với đau, có thể gặp nghẹt mũi ở một hoặc hai bên, khi hỉ mũi thấy có mủ đục màu vàng, đặc. Sau khi hỉ được mũi ra thì có cảm giác nhẹ đi và đỡ đau hơn.

Viêm xoang hàm cấp tính, luôn đi kèm với sốt, tùy theo mức độ sẽ có biểu hiện sốt cao hoặc vừa còn thông thường không cao lắm, vào khoảng 3805 - 390C. Còn viêm xoang mạn tính: thường xảy ra sau một đợt viêm xoang cấp tính, nhưng cũng có trường hợp bị viêm xoang mạn tính ngay từ đầu phát hiện (có thể bệnh đã mắc mà không rõ).

Biểu hiện chủ yếu của viêm xoang mạn tính là sổ mũi kéo dài, mũi nhầy mủ, có thể kèm nghẹt mũi và nhức đầu kéo dài, cảm giác nặng mặt. Có thể đau hoặc không đau vùng xoang bị bệnh khi ấn vào.

Có thể có cảm giác mũi bị khô và khó xác định mùi, đôi khi ngứa mũi kèm theo. Ngoài ra còn có viêm xoang hàm có nguyên nhân từ những tổn thương ở răng đưa đến viêm xoang. Trường hợp này có thể gây viêm xoang hàm cấp tính hoặc mạn tính. Nếu bị cấp tính thì có sốt và đau nhói vùng xoang hàm.

Biểu hiện đặc biệt của viêm xoang loại này là hỉ mũi có mủ và có mùi hôi thúi. Việc điều trị cần thiết phải xử trí sớm. Do vậy, nếu bạn được bác sĩ phát hiện bị viêm xoang mà yêu cầu đi nhổ răng thì đừng thấy làm lạ. Khi có những biểu hiện nêu trên, cần thiết phải đi khám bệnh để được chẩn đoán bệnh và chữa trị kịp thời, tránh biến chứng gây nhiều phiền phức trong điều trị.

Các tin, bài viết khác