Hỏi và đáp

* Tôi năm nay 55 tuổi, trước đây thỉnh thoảng bị đau ngực trái hoặc nhức đầu, hụt hơi và ngất xỉu, mỗi ngày một nặng hơn. Tôi đã đo điện và siêu âm tim, siêu âm mạch máu, kết quả: thiếu máu cục bộ, hở van 2 lá và hở van động mạch chủ. Xin bác sĩ cho biết: Có sự liên quan nào giữa bệnh tim và bệnh thần kinh không? Nếu dùng thuốc điều trị hai bệnh trên cùng một lúc liệu có ảnh hưởng gì không? Tôi nên chữa ở đâu, bệnh có thể chữa khỏi được không?

Nguyễn Thành Minh(Q.1 TPHCM)

- Bác sĩ Lê Thanh Liêm (khoa nội tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy):  Cơ thể con người là một khối thống nhất, nên giữa các cơ quan luôn có sự liên quan tương hỗ với nhau. Bệnh tim mạch có thể dẫn đến những triệu chứng bệnh lý của cơ quan thần kinh và ngược lại. Vấn đề là bạn cần đi khám bệnh để các bác sĩ chẩn đoán xem bạn bị mắc  2 bệnh một lúc hay chỉ là một bệnh với các triệu chứng của cơ quan khác đi kèm. Bạn nên đến các cơ sở khám chữa bệnh có bác sĩ chuyên khoa tim mạch, thần kinh và có đủ điều kiện để thực hiện xét nghiệm hai chuyên khoa trên. Bệnh của bạn có thể chữa khỏi hay không còn tùy nguyên nhân bệnh trạng của bạn. Khi chưa được thăm, khám kỹ chúng tôi chưa thể đưa ra kết luận cụ thể được.

* Năm nay cháu 19 tuổi, bị viêm loét đa ổ dạ dày - hành tá tràng dạng cấp. Xin cho biết: Chế độ ăn uống của người bị viêm loét đa ổ dạ dày - hành tá tràng dạng cấp như thế nào? 2 tháng trước đây, sau khi uống 3 thang thuốc do một bác sĩ kê cho, cháu không còn thấy đau nữa, nên đã ngưng sử dụng. Liệu bệnh có tái phát không? Cháu nên khám và điều trị tại đâu?

Mỹ Hạnh (Phú Nhuận, TPHCM)

- BS Lê Thành Lý (Trưởng Khoa  Nội tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy): Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cấp thường do nhiễm khuẩn Helicobacter pylori, việc điều trị hiện nay thường dùng kháng sinh kết hợp thuốc ức chế bài tiết acid với thời gian được quy định theo phác đồ chuẩn. Trong suốt quá trình điều trị từ 4 đến 8 tuần cháu phải có chế độ ăn kiêng, chế độ làm việc và sinh hoạt thích hợp. Cháu có thể đến khám tại phòng khám nội tiêu hóa bệnh viện Chợ Rẫy (lầu 1) để được hướng dẫn cụ thể.

* Tôi 50 tuổi. Mấy tháng nay, tự nhiên trên gò má bên trái xuất hiện một đốm tròn, kích thước cỡ đồng tiền, màu hơi nâu, hơi cao hơn mặt da. Bên gò má phải cũng có một đốm tương tự nhưng nhỏ hơn, có màu cà phê sữa, không cảm thấy ngứa ngáy hay đau nhức gì. Tôi đã mua thuốc thoa đủ loại nhưng vẫn không bớt. Vậy tôi bị bệnh gì và cách chữa trị?

Trần thị Thu (Đức hòa, Long An)

- BS Lý Hữu Đức: Chị bị triệu chứng tăng sừng ánh sáng ở gò má bên trái và dát cà phê sữa ở gò má bên phải do da bị lão hóa. Ở tuổi 50 và nhất là khi đi ra nắng nhiều, da dễ bị ảnh hưởng của tia cực tím và lâu ngày sẽ sinh ra các triệu chứng trên, thường gọi là lão hóa da. Điều trị bằng cách dùng thuốc thoa để lột hay đốt điện, đốt bằng laser CO2 dễ gây sẹo xấu. Phương pháp mới để điều trị cho các đốm này mất đi là điều trị bằng laser YAG hay IPL (ánh sáng xung phát nhiệt). Các đốm này sẽ mất đi và da vẫn bình thường, không để lại sẹo xấu. Chị có thể liên hệ tại Bệnh viện Da liễu TPHCM hay tại các nơi điều trị thẩm mỹ có uy tín để được tư vấn thêm.

Các tin, bài viết khác