Hy vọng cho vui

- Sách in ở xứ mình gặp quá nhiều khó khăn nhưng vẫn còn sống được. Vậy sách điện tử (ebook) với ưu thế nhanh, rẻ, dễ tiếp cận với độc giả thì nổi hay chìm hơn sách in?

- Cứ nhìn sự xịch đụi của những dự án ebook là biết mảng này cũng còn mệt dài dài. Sau 10 năm xuất hiện ở thị trường xứ mình, ebook không tiến được mà còn lùi. Doanh thu thấp, thậm chí không bán được sản phẩm khiến các dự án ebook tính “chơi lớn” rốt cục cũng lỗ chỏng gọng.

- Vậy tại sao trên mạng vẫn thấy nhiều đầu sách điện tử được bán rất rẻ hoặc chia sẻ và cung cấp miễn phí. Những sách như vậy lấy ở đâu ra?

- Theo các nhà kinh doanh xuất bản, ebook chia sẻ ở mình kiểu vậy có hai dạng. Thứ nhất là sáng tác với nội dung đơn giản, không đáp ứng được điều kiện để làm sách in. Thứ nhì và chiếm đa số, là những ebook có chất lượng nhưng lại lấy toàn bộ nội dung từ sách in của các đơn vị xuất bản. Thực chất đây là dạng ăn cắp bản quyền nên cũng là sách lậu.

- Nạn chôm bản quyền vẫn rôm rả, từ sách giấy đến sách điện tử. Cứ chôm chỉa thế chừng nào mới khá. Ở xứ mình có một nghịch lý dai dẳng: thủ tục để xuất bản sách rất ngặt nhưng làm sách lậu, sách chôm lại không bị trừng phạt tới nơi. Cứ vậy mà mong thị trường sách phát triển thì chỉ là hy vọng cho vui!                                                                 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứ vậy là ngon

- Có một chuyện ít được nói tới nhưng lại rất quan trọng với sức khỏe của người lao động là bữa ăn giữa ca. Một số ít doanh nghiệp chăm chút cho bữa ăn này, với chi phí từ 40.000 - 60.000 đồng/bữa. Đa phần chỉ cung cấp bữa giữa ca với chất lượng tàm tạm, không ít doanh nghiệp có bữa này với giá chỉ chừng 15.000 đồng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Khát vọng thành công

Fanpage của CLB Pau đang từ con số 23.000 lượt theo dõi đã vọt lên con số hơn 200.000 lượt chỉ trong vòng 2 ngày kể từ khi tiền vệ Nguyễn Quang Hải của Việt Nam chính thức trở thành cầu thủ của đội bóng bé nhỏ đang chơi tại giải Ligue 2 của nước Pháp. 
" />