Vụ án Mạc Kim Tôn

Kẻ lừa, người ham lợi!

Như tin đã đưa, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình vừa chuyển hồ sơ vụ án sang Viện Kiểm sát cùng cấp, đề nghị truy tố hai thầy trò Mạc Kim Tôn - Trần Thị Ánh. Kết luận điều tra đã chỉ ra rằng, không chỉ lừa dự án mà thầy trò này còn chạy trường, chạy biên chế...

Quan hệ bắt đầu từ mua đất và chạy trường

Thực hiện lệnh bắt ông Mạc Kim Tôn

Trần Thị Ánh (40 tuổi, trú tại phường Quang Trung, TP Thái Bình) có quan hệ kinh tế với gia đình ông Mạc Kim Tôn, nguyên đại biểu Quốc hội khóa XI, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Bình từ tháng 5-2005. Điều này thể hiện ở việc bà Nga, vợ ông Tôn đã đưa 120 triệu đồng cho Ánh để làm thủ tục mua đất làm nhà ở cho gia đình mình.

Nhờ mối quan hệ này, tháng 8-2005, Ánh nhờ ông Tôn giúp cho hai học sinh được vào học hệ công lập ở Trường THPT Nam Đông Quan và Trường Vũ Tiến (hai trường hợp này thi không đủ điểm). Hai gia đình trên đã biếu Ánh 10 triệu đồng và Ánh mua hai điện thoại di động biếu cho vợ chồng ông Tôn.

Quan hệ hai bên trở nên khăng khít hơn kể từ buổi gặp mặt tại Trường THCS Minh Thành (TP Thái Bình) – nơi con của Ánh đang theo học. Ngôi trường này được Ánh tặng 10 bộ máy vi tính mà thị… mua chịu của Công ty Ánh Chinh (TP Thái Bình).

Tại đây, cô học trò cũ khoe với thầy Tôn rằng, mình có khả năng xin được dự án trang bị, cung cấp máy vi tính cho ngành giáo dục, dự án viện trợ bằng hiện vật ngoài ngân sách, ngành giáo dục không phải làm bất kỳ văn bản, thủ tục, giấy tờ gì.

Ông Tôn lập tức “có lời” nhờ Ánh trang bị máy tính cho một số đơn vị, trường học mà không cần kiểm tra xem dự án do bộ, ngành nào quản lý, giá trị tài chính của dự án là bao nhiêu…

Ánh nhận lời và bàn bạc, thống nhất với ông Tôn thu 20% giá trị đối với các đơn vị, trường học được nhận máy tính. Việc giao máy tính cho trường nào, số lượng là bao nhiêu máy sẽ do ông Tôn quyết định.

Kết quả, đến khi tra tay vào còng, người mạo danh cán bộ Văn phòng UBND tỉnh Thái Bình - Trần Thị Ánh - còn nợ, chưa có khả năng thanh toán các đơn vị bán máy số tiền lên đến hơn 4 tỷ đồng.

“Tiền thầy bỏ túi”

Không chỉ “tích cực” tham gia vào việc tìm nguồn cung cấp máy tính cho “dự án”, ông Tôn còn trực tiếp yêu cầu các trường học, đơn vị được nhận máy phải chi 20% giá trị tài sản được hưởng cho chi phí “dự án”.

Theo xác minh của cơ quan điều tra, tổng cộng có 46 đơn vị, trường học và cá nhân đã•nhận máy từ “dự án ma” của Trần Thị Ánh, đã chi tiền cho việc được nhận máy với tổng số tiền là gần 720 triệu đồng, trong đó chi phần trăm cho dự án chiếm tới gần 650 triệu đồng.

Với thủ đoạn “bịa” ra dự án để lấy tài sản của các đơn vị cung cấp máy tính, thiết bị tin học giao cho các trường học, đơn vị, cá nhân để chiếm đoạt tiền gọi là chi phí phần trăm cho dự án của các đơn vị được nhận máy và tiền chênh lệch giá máy ở Công ty Kiên Cường, Trần Thị Ánh đã• “bỏ túi” trên 510 triệu đồng.

Cũng “ăn tiền” chi phí phần trăm cho dự án, ông Mạc Kim Tôn đã•nhận được gần 185 triệu đồng trong phi vụ này. Ngoài ra, ông Tôn còn được Ánh “trả ơn” do quá nhiệt tình giúp đỡ thực hiện “dự án ma” bằng nhiều hiện vật có tổng giá trị gần 22 triệu đồng.

Các trường học, đơn vị và cá nhân được “cho không” máy tính thì hiện đang phải è cổ gánh khoản thiệt hại gần 720 triệu đồng. Còn các doanh nghiệp cung cấp máy tính thì “mất cả chì lẫn chài”.  

Cơ quan điều tra còn phát hiện phi vụ lừa đảo bằng thủ đoạn “chạy biên chế” của Trần Thị Ánh. Lợi dụng mối quan hệ thân thiết với ông Tôn, Ánh đã nhận của hai giáo viên số tiền 60 triệu đồng với lời hứa sẽ chạy biên chế cho họ vào giảng dạy trong ngành giáo dục Thái Bình.

KIẾN QUỐC

Các tin, bài viết khác