Hạ tầng tại các dự án phân lô bán nền tại quận Gò Vấp

Khắc phục quá chậm!

Dù mua nhà, đất trên những khu dân cư (KDC) phân lô bán nền nhưng những hộ dân ở quận Gò Vấp chờ mãi vẫn chưa được cấp sổ hồng. Trong khi đó, UBND quận đang chờ các chủ dự án khắc phục xong hạ tầng, còn các chủ dự án thì cứ… ì ạch.

  • Quá nhiều dự án bị thay đổi

Tại KDC mới ở phường 17, đất công trình công cộng đã “nhường” cho nhà ở, các em nhỏ phải đá banh, vui chơi giữa đường. Ảnh: T.Y.

KDC nằm bên kênh Tham Lương thuộc phường 12 quận Gò Vấp, do ông Nguyễn Văn Dương làm chủ đầu tư với tổng diện tích 11.088m2, đã được Phòng Quản lý Đô thị quận duyệt thỏa thuận phân thành 89 nền, diện tích đất dành cho nhà ở là 5.830m2, chiếm khoảng 52,56%; phần còn lại là đất dành cho cây xanh, giao thông.

Nhưng chủ đầu tư đã không tuân thủ đúng những quy định của nhà nước, làm sai quy hoạch, sai thiết kế đưa quy mô KDC từ 89 nền lên 103 nền nhằm thủ lợi nhiều hơn. Hệ thống các tuyến đường rộng 6m chưa làm vỉa hè; còn các tuyến rộng 8m chỉ thực hiện 6m nhưng cũng không có vỉa hè; đường ranh giao thông chung 12m không được thực hiện.

Chủ đầu tư còn đóng cọc, đổ đất lấn chiếm 360m2 dọc hành lang kênh Tham Lương để làm nhà. Trong khi đó, một số đoạn đường, vỉa hè, cống thoát nước được làm xong, nhưng sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng đã bị hư hỏng nặng. Còn KDC ở phường 17 do ông Trương Đức Thông, Nguyễn Văn Dương, bà Ngô Thị Vịnh, Ngô Thị Thanh Nga và Vũ Thị Ngọc Trang đầu tư rộng 27.726m2, quy mô… vượt 177% so với quy định chung.

Chủ đầu tư đã không tuân thủ quy hoạch chi tiết do Văn phòng Kiến trúc sư trưởng TPHCM phê duyệt năm 1997 nên không có công viên cây xanh, đường giao thông được quy hoạch 20m thì bị “bóp xuống” còn 12m… Ông Lê Hoàng Hà, Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận cho biết, chủ dự án cùng một số cán bộ đã… phù phép chuyển diện tích đất dành cho cây xanh sang xây dựng trường học, cũng được cái gọi là… công trình phúc lợi xã hội! Song đến nay, công viên cây xanh và trường học đều không có, chỉ có nhà… cao tầng (!?)

Theo kết quả thanh tra của tổ công tác khắc phục cơ sở hạ tầng của UBND Gò Vấp, trên địa bàn quận hiện có 60 dự án phân lô bán nền có sai phạm, trong đó có 9 trường hợp đã thỏa thuận với Văn phòng Kiến trúc sư trưởng (cũ), 42 trường hợp có thỏa thuận với UBND quận và 9 trường hợp do người dân tự phát lập ra, mới đang trong giai đoạn đăng ký, lập bản vẽ. Hầu hết các KDC này đều vi phạm về quy hoạch, kiến trúc cũng như chất lượng cơ sở hạ hạ tầng. Mức độ vi phạm của các dự án có khác nhau, tuy nhiên đều ở mức nghiêm trọng và buộc phải… làm lại.

  • Có thể sẽ chuyển cho cơ quan công an xử lý

Giữa tháng 5-2006, quận Gò Vấp đã yêu cầu các chủ đầu tư trình kế hoạch và tổ chức khắc phục những sai phạm, sửa chữa nâng cấp cơ sở hạ tầng. Nhưng đến thời điểm này mới có 2 trong 60 chủ dự án đăng ký xin khắc phục. Ông Nguyễn Hồng, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cho biết, hiện vẫn chưa có chủ đầu tư nào bắt tay vào công việc khắc phục, trong khi thời hạn cuối cùng để các chủ dự án bàn giao công trình là 30-9-2006.

Trong khi người dân trong các KDC đang sốt ruột chờ làm thủ tục cấp giấy tờ nhà, đất thì các chủ dự án triển khai công việc nâng cấp hạ tầng quá chậm. UBND quận yêu cầu các chủ đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ, nhưng phải đảm bảo đúng kỹ thuật đối với hệ thống đường giao thông, thoát nước, công viên cây xanh. Để tránh lặp lại tình trạng công trình không đạt chất lượng như trước đây, các chủ đầu tư khi thi công phải có hợp đồng thuê đơn vị kiểm định, giám sát đủ trình độ để kiểm tra chất lượng công trình.

Được biết, để tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư, đơn vị giám sát, quận đang gấp rút xây dựng tiêu chí kỹ thuật cũng như sàng lọc tư cách pháp nhân, năng lực các đơn vị tư vấn. Tuy nhiên, theo tiến độ này sớm nhất vào cuối tháng 6-2006, KDC đầu tiên mới được tổ chức nâng cấp cơ sở hạ tầng, còn 58 khu còn lại vẫn phải… chờ. Theo ông Lê Hoàng Hà, cùng với việc đôn đốc khởi công nâng cấp nhanh 2 KDC tại phường 12 và 17 mà chủ đầu tư đã đăng ký, UBND quận đã yêu cầu chủ đầu tư 58 KDC còn lại phải chủ động lên kế hoạch, đăng ký thời gian thi công. Đối với các chủ dự án rề rà, quận sẽ dùng biện pháp mạnh bằng cách chuyển sự việc sang cơ quan công an để điều tra xử lý. 

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn