Khai sinh có yếu tố nước ngoài

* Hỏi: Năm 2007, chị tôi có quốc tịch Hoa Kỳ về nước thăm gia đình, rồi chị sinh một bé gái tại Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM). Sau đó, tôi đến UBND phường làm khai sinh cho bé nhưng trong giấy khai sinh lại ghi bé mang quốc tịch Việt Nam. Tôi cũng không chú ý điều này suốt 4 năm liền. Năm 2011, do bị bệnh hiểm nghèo, chị tôi qua đời, tôi làm hồ sơ xin giám hộ và nhận cháu làm con nuôi bởi trong giấy khai sinh của bé không có tên cha (do chị tôi đã ly dị trước khi sinh cháu). Lúc này tôi mới biết giấy khai sinh của bé bị ghi sai phần quốc tịch, chưa kể phường không có thẩm quyền cấp khai sinh vì bé mang yếu tố nước ngoài. Tôi đã gửi đơn đến Sở Tư pháp TPHCM để nhờ giải quyết, nhưng chưa biết khi nào mới được giải quyết.

Phùng Lan Chi (phường 10, quận 6, TPHCM)

* Ông Nguyễn Văn Vũ, Trưởng phòng Hộ tịch - Sở Tư pháp TPHCM, trả lời trường hợp này như sau: Hồ sơ đơn thư của bà Chi đã được gửi đến Bộ Tư pháp và ngày 7-3, Bộ Tư pháp đã có văn bản gửi Sở Tư pháp TPHCM đề nghị kiểm tra xác minh trường hợp đơn thư của bà Phùng Lan Chi muốn làm thủ tục giám hộ và nhận cháu làm con nuôi. Vấn đề ở chỗ, UBND phường 10 quận 6 cấp khai sinh cho cháu có quốc tịch Việt Nam, trong khi mẹ lại mang quốc tịch Hoa Kỳ. Mặt khác, cháu lại được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cấp hộ chiếu.

Những vướng mắc nói trên phát sinh trong quá trình giải quyết nghiệp vụ và đến nay cán bộ hộ tịch trước đây của phường cũng đã thuyên chuyển công tác. Theo tôi, nếu nói cán bộ hộ tịch của phường làm sai cũng không đúng vì thời điểm bà Chi làm khai sinh cho cháu (tháng 1-2008) cán bộ hộ tịch đã thực hiện theo đúng tinh thần Nghị định 158/CP (ngày 27-12-2005) hướng dẫn về đăng ký và quản lý hộ tịch. Tuy nhiên, đến ngày 2-6-2008 Thông tư 01 hướng dẫn thực hiện Nghị định 158 mới được ban hành, theo đó nếu cha mẹ có yếu tố nước ngoài muốn làm khai sinh cho con phải được thực hiện tại Sở Tư pháp. Sở đã xác minh và có văn bản báo cáo bộ về trường hợp này. Đề nghị bà Chi liên hệ với Bộ Tư pháp để được giải quyết.

THƯ LÊ

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.