Khai thông

- Một sếp nhà băng cho biết chỗ ổng giờ xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ mới là… to! Nghĩa là ngân hàng sẽ tập trung cho đối tượng này vay vốn. Và 2 năm nữa, nhà băng này sẽ có khách hàng chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

- Chuyện lạ. Bởi từ trước giờ, dạng khách hàng này hay bị nhà băng chê ỏng chê eo. Tại sao giờ lại thế?

- Bụng đói thì đầu gối phải bò. Vốn nhà băng vẫn ế, mà doanh nghiệp vừa và nhỏ lại rất nhiều. Cái nữa, vì quy mô nhỏ nên họ thích ứng nhanh với hoàn cảnh. Mỗi doanh nghiệp chỉ từ 5 đến 15 lao động, nên cũng không vay vốn dài hạn. Khả năng trả nợ của họ cũng ổn, nên ít lo nợ xấu.

- Ờ, nếu “nhỏ mà có võ” thì cũng đỡ. Bởi hàng ngàn doanh nghiệp nhỏ sẽ tạo ra kết quả bự trong nhiều lĩnh vực. Chỉ mong nhà băng sẽ coi đây là mối lợi bền, chăm lo đầy đủ, chứ không sáng nắng chiều mưa.

- Làm ăn còn khó lâu mà, hai bên cùng có lợi thì mới sống khỏe. Nhà băng giờ chịu khó “chế tạo” nhiều gói ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ hơn trước rồi. Làm thành công chuyện này, khác gì “một người khỏe, hai người vui”!

- Phải. Doanh nghiệp có khỏe mạnh, kinh tế mới ngon lành. Giờ ai cũng dễ đồng thuận là cứ hè nhau chụp giựt thì mau “ngủm”. Muốn làm ăn có sức, dòng vốn lúc nào cũng phải được khai thông.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

Chuyển hướng tất cả các chuyến bay đến sân bay Vân Đồn sau khi có nhân viên mắc Covid-19

Sân bay quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đã tạm dừng hoạt động trong 24 giờ kể từ sáng 28-1 và đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cũng như tăng cường khử trùng, khử khuẩn ngay sau thông tin nhân viên an ninh của sân bay nhiễm virus SARS-CoV-2.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận

Động lực của phát triển

Quá trình đổi mới 35 năm qua do Đảng lãnh đạo cho thấy việc mở cửa để tư nhân tham gia cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho xã hội mang lại nhiều lợi ích thiết thực.