Khát vọng phát triển

Hôm nay, Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X chính thức khai mạc, cùng với hơn 200.000 đảng viên, các tầng lớp nhân dân thành phố hướng về Đại hội với nhiều kỳ vọng về một đại hội đổi mới, thành công.

Những ngày vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã chuyển tải nhiều những ý kiến, những gửi gắm đầy tâm huyết, trách nhiệm với mong muốn thành phố phát triển xứng với tiềm năng và lợi thế có được, xứng với truyền thống anh hùng và đòi hỏi của thời kỳ mới.

Những người yêu thành phố đều vui trước kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội IX của Đảng bộ thành phố 5 năm qua. Đó là kết quả quan trọng và khá toàn diện, trong bối cảnh kinh tế thế giới và cả nước có nhiều khó khăn, GDP tăng 9,6% và GDP bình quân đầu người ước đạt 5.538 USD. Chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh có cải thiện. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch đúng hướng. Quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị có bước chuyển tích cực. Diện mạo đô thị thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại. Giáo dục đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến, nhất là việc giảm nghèo. Hiện nay tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí dưới 16 triệu/người/năm còn 0,89%, hộ cận nghèo theo tiêu chí dưới 21 triệu/người/năm còn 2,39%. Sáu chương trình đột phá đạt được kết quả bước đầu. Công tác xây dựng Đảng được tăng cường, trong nhiệm kỳ đã kết nạp 44.315 đảng viên, tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước hiện có 1.423 tổ chức với 19.973 đảng viên.

Tuy nhiên, có một số chỉ tiêu không đạt và những hạn chế, yếu kém chậm khắc phục còn là điều trăn trở, âu lo. Điệp khúc về một nền công nghiệp nặng tính gia công, về tình trạng ngập nước, quá tải bệnh viện, trật tự, mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường... nói lên nỗi gian truân, nhọc nhằn của người thành phố. Kinh tế có tăng nhưng chất lượng sống của người dân chưa tăng tương xứng. Nhiều mặt về quản lý đô thị còn bất cập. Nguyên nhân chủ quan của những tồn tại, yếu kém cần được mổ xẻ, làm rõ để sớm khắc phục. Còn những nguyên nhân do cơ chế, chính sách chưa phù hợp cũng cần mạnh dạn đề xuất để sớm tháo gỡ.

Về phương hướng, mục tiêu tổng quát, Đại hội lần này có nêu một số điểm mới trọng tâm như “Xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt”, và “Sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học-công nghệ của khu vực Đông Nam Á” đã thu hút sự quan tâm và đồng tình của người dân. Việc tăng thêm chương trình đột phá về “Chỉnh trang và phát triển đô thị” cùng với 6 chương trình đột phá của nhiệm kỳ trước thể hiện được sự tập trung giải quyết những vấn đề vừa bức xúc, vừa căn cơ của sự phát triển. Các chỉ tiêu chủ yếu được nêu ra cho 5 năm tới là tích cực. Trong đó, tăng trưởng GDP là 8% - 8,5%, GDP bình quân đầu người đạt 9.800 USD vào cuối năm 2020; lao động qua đào tạo đạt 85%; cung cấp nước sạch đạt 100%; là địa phương đứng trong tốp 5 chỉ số về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh... Vai trò của khoa học - công nghệ được nhấn mạnh và nêu thành mục riêng trong nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu.

Đại hội lần này, không chỉ khung lại trong đánh giá 5 năm qua và đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho 5 năm tới mà còn là sự xem xét có tính khái quát từ dấu mốc 40 năm giải phóng, 30 năm đổi mới và hướng tới tầm nhìn xa hơn trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Đại hội lần này sẽ có những thay đổi về nhân sự, sẽ có nhiều người mới, người trẻ vào cấp ủy, đây sẽ là cơ hội cho những con người nhiệt huyết, có trí tuệ và năng lực tham gia vào việc hoạch định tiến trình phát triển nhanh, bền vững của một đô thị đặc biệt, đầu tàu của cả nước, đầu cầu của hội nhập. Đây cũng là sự thách thức, kiểm nghiệm năng lực lãnh đạo, quản lý và rèn luyện cán bộ. Những con người trung thực, thẳng thắn, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm sẽ luôn nhận được sự tin yêu, quý trọng của người dân và sẽ có nhiều cơ hội phát triển, nhiều đóng góp cho sự nghiệp chung.

Văn kiện và nhân sự là hai vấn đề quan trọng của Đại hội. Với trách nhiệm cao, với tinh thần đổi mới mạnh mẽ, Đại hội X của của Đảng bộ TP sẽ thành công tốt đẹp và nhất định sẽ tạo nên sự đồng thuận trong Đảng và trong xã hội vì mục tiêu chung, thể hiện khát vọng phát triển mạnh mẽ của thành phố vinh dự mang tên Bác Hồ kính yêu.

SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực kiểm soát lạm phát

Cho đến thời điểm này, việc kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm 2021 ở mức khoảng 4% như chỉ tiêu đã được Quốc hội quyết định, vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: