Làm việc với quận Thủ Đức, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải:

Khâu đột phá là giải quyết chỗ ở cho công nhân, sinh viên

* Nghiên cứu chính sách hỗ trợ đền bù đất nông nghiệp

Ngày 27-5, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu đoàn công tác Thành ủy TPHCM làm việc với Quận ủy quận Thủ Đức để giám sát thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và công tác xây dựng Đảng ở địa phương. Cùng dự có Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM Lê Hữu Đức, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Quyết Tâm và lãnh đạo một số sở, ngành.

Đoàn công tác Thành ủy nhận định, quận Thủ Đức nằm ở phía Đông Bắc TPHCM, có địa lý thuận lợi, giao thông dễ dàng, đất đai dồi dào, lao động tay nghề cao, có nhiều cơ sở kinh tế, khoa học kỹ thuật của Trung ương và được TP tạo nhiều điều kiện phát triển KT-XH. Nhưng đến nay, quận Thủ Đức vẫn còn nhiều bất cập nảy sinh trong phát triển cơ sở hạ tầng, xử lý ô nhiễm môi trường, tăng dân số cơ học, tệ nạn xã hội, quản ý đô thị, xây dựng...

“Những thiếu sót, hạn chế này làm sự phát triển của Thủ Đức trở nên “khá im ắng”, chưa tương xứng với truyền thống cách mạng, vị trí và tiềm năng ở một địa bàn được đánh giá là sôi động về kinh tế” - Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải khẳng định. Quận Thủ Đức có gần 100.000 công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất (chiếm 40% lực lượng công nhân ở TPHCM), hơn 50.000 sinh viên đại học (chiếm hơn 25% sinh viên của TPHCM). Bức xúc nhất hiện nay của công nhân, sinh viên và cũng là của chính quyền địa phương là giải quyết chỗ ở cho lực lượng này. 

Nếu quận Thủ Đức giải quyết tốt bài toán nơi ở cho công nhân và sinh viên trên địa bàn quận thì cũng chính là góp phần giải quyết cơ bản bức xúc về nhà ở cho công nhân và sinh viên của TPHCM. Làm tốt công tác này, sẽ tạo bước đột phá. Nhưng với cách làm như hiện nay, đồng chí Lê Thanh Hải nhìn nhận: “Vài năm nữa cũng chưa xong!”.

Do đó, đồng chí chỉ đạo quận Thủ Đức xây dựng ký túc xá sinh viên, nhà trọ công nhân, nhà tái định cư bằng hình thức BT (xây dựng-chuyển giao). Như vậy, TP có thể ứng vốn, xây dựng khu dân cư dành cho công nhân, sinh viên với đầy đủ cơ sở hạ tầng dịch vụ kỹ thuật, xã hội như đường giao thông, điện, nước, trường học, trạm y tế, nhà trẻ, chợ, nhà văn hóa…

Tiến tới sau này, TP chỉ lo mặt bằng, còn doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà ở. Song để có mặt bằng sạch, “hóc búa nhất” hiện nay của Thủ Đức-như nhiều người nói và cũng là của nhiều địa phương khác, đó là giá đền bù đất nông nghiệp còn thấp so với thực tế chuyển nhượng. Đó là vấn đề mấu chốt nhất làm các dự án kênh Ba Bò, bờ bao sông Sài Gòn, trường phổ thông Bình Thọ, đường Tân Sơn Nhất-Bình Lợi… chưa bàn giao mặt bằng được, có dự án gần 10 năm trên giấy vì vướng giải tỏa!

Làm việc với đoàn công tác Thành ủy, huyện Thủ Đức kiến nghị TP xem xét, nâng mức đền bù 250.000-300.000 đồng/m2 lên 1-1,5 triệu đồng/m2.

Nhận định công tác xây dựng cơ bản còn quá chậm, đồng chí Lê Thanh Hải cho rằng, có nguyên nhân cơ chế và năng lực điều hành, trong đó, điều đáng trách nhất hiện nay là cung cách quản lý, điều hành của chúng ta dường như đang quay lưng lại với người dân. Cải cách hành chính là chủ trương lớn của Đảng và cũng là chuyện sống còn của chế độ ta. Đẩy mạnh cải cách hành chính, suy cho cùng là làm giảm đặc quyền đặc lợi cùng cửa quyền, độc quyền của một phận cán bộ công chức và tổ chức ở nhiều cấp, nhiều ngành TP.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí tâm sự với mọi người: “Đi giám sát nhiều nơi, chúng tôi càng thấm thía một bài học, để giải quyết tốt việc dân, mỗi cán bộ, đảng viên phải đặt lợi ích của Đảng, của nhân dân lên trên lợi ích cá nhân, đem hết tấm lòng phục vụ nhân dân và đề cao trách nhiệm cá nhân, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Yên dân là được tấm lòng, Bác Hồ dạy chúng ta: Được lòng dân là được tất cả!”.

TUẤN SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lành mạnh từ gốc

- Từ đầu tháng 7 tới giờ khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành, sàn HoSE đã hầu như không còn nghẽn. Giao dịch thông suốt khiến nhà đầu tư có lòng tin và dòng tiền mạnh vẫn tiếp tục đổ vào thị trường. Vậy đã thông hết chưa?

Giao thông - Đô thị

TPHCM không kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tài xế

Chiều 27-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện được ưu tiên lưu thông trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16, lực lượng chức năng không kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp giấy nhận diện có mã QR) tại các chốt kiểm soát (bao gồm các chốt tại cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM).

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn