Khi lịch sử được viết lại

Euro 2016 là một giải đấu đặc biệt, có thể nói toàn bộ lịch sử của giải đấu này đã được viết lại ở nước Pháp cho dù vẫn còn 1 trận đấu nữa chưa kết thúc.

Với việc nới rộng lên 24 đội, Euro 2016 đã chứng kiến những câu chuyện cổ tích của nhiều đội bóng lần đầu tiên có mặt như Xứ Wales, Albania, Iceland, Bắc Ireland. Từ đó, những cột mốc mới đã được xác lập, không chỉ cho Euro mà còn cho cả các quốc gia nhỏ bé nói trên. Ví dụ như Xứ Wales, không biết bao lâu nữa họ mới có thể giành quyền đá một trận bán kết? Còn Iceland, ngay cả việc tham gia ở Euro 2020 cũng là một giấc mơ khác, chưa thể lấy thành tích vào tứ kết tại Euro 2016 để làm điểm tựa.

Cả hai đội đều quyết tâm, nhưng chiếc cúp vô địch chỉ có một

Nhưng điều đáng chú ý nhất của Euro 2016 đó là sự đảo lộn của lịch sử. Trước giải, người ta nói về chu kỳ 12 năm, từ Bỉ (1980) đến Đan Mạch (1992) và Hy Lạp (2004) để hy vọng Xứ Wales sẽ lập nên kỳ tích. Rốt cuộc, đội bóng có thể làm điều đó lại là Bồ Đào Nha, nếu chúng ta xem đội bóng có Ronaldo là “hiện tượng” khi chỉ mới thắng 1 trong 6 trận đã đấu (thời gian thi đấu chính thức). Kế tiếp, Đức chưa bao giờ thắng Italia ở các giải đấu chính thức, rồi họ cũng đã đảo chiều lịch sử khi đánh bại kình địch ở tứ kết theo một kịch bản… dễ sợ nhất. Để rồi, chính người Đức là “nạn nhân” của cuộc đổi thay ấy khi lần đầu tiên để thua Pháp sau 58 năm tại một giải đấu lớn.

Và những biến động ấy đang khiến người Pháp cảm thấy bất an khi lịch sử đang đứng về phía họ. Pháp chưa thua Bồ Đào Nha ở các giải đấu lớn -10 trận đối đầu gần nhất, Pháp toàn thắng. Họ đang có chu kỳ 16 năm thần thánh sau các lần vô địch Euro 1984 và 2000. Họ là quốc gia duy nhất lên ngôi vô địch khi là nước chủ nhà World Cup, Euro từ năm 1978 đến nay…

Thiên thời, địa lợi nằm bên phần sân của Les Blues, nhưng chính HLV Deschamps nói trước giờ bóng lăn: “Chúng tôi vẫn chưa có gì trong tay cả. Làm gì có ưu thế nào trong trận chung kết”. Yếu tố “nhân hòa” mới chính là điều quan trọng nhất ở những trận đấu như thế này. Bồ Đào Nha không có gì trong tay nhưng không thể đánh giá thấp sức mạnh tập thể, tinh thần chiến đấu của họ. Đây chính là lý do mà HLV Deschamps đã phải lên tiếng kêu gọi toàn thể nước Pháp đứng sau lưng đội bóng như cách đây 18 năm, khi Pháp đối đầu với Brazil trong trận chung kết World Cup 1998.

Lịch sử đã nhiều lần sang trang tại Euro 2016 và hoàn toàn có thể viết tiếp một chương mới sau trận chung kết Euro 2016. 12 năm trước, Ronaldo đã khóc khi Bồ Đào Nha bị Hy Lạp đánh bại ở trận cuối cùng. Sau đêm nay trên sân Stade de France, nước mắt có rơi thì liệu đấy sẽ là những giọt lệ hạnh phúc của Ronaldo và của chính nỗi buồn của người Pháp?

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác