Khổ hơn...

Mấy bữa rày đọc nhựt trình mà thấy lo cho sắp nhỏ sắp thi tốt nghiệp phổ thông. Hầu như trường nào cũng tập trung ôn thi theo kiểu “nhà binh” cấm trại, học trò mệt phờ, giáo viên bải hoải. Ai đời đi học từ 7 giờ sáng mà đến 11 giờ đêm mới tan trường thì chỉ có nước kêu trời.

“Học gì thi nấy”, đó là cam kết năm nào cũng được ngành giáo dục nhắc lại. Thế nhưng chuyện “nhốt” học trò ôn thi tốt nghiệp năm nào cũng phải nói lại. Học trong năm mà tốt thì thi sẽ chẳng có chuyện gì đáng lo lắm, sao mà cả thầy lẫn trò đều khổ sở dữ vậy cà?

Có người phỏng đoán: hay vẫn là bệnh thành tích? Tỷ lệ tốt nghiệp vẫn là “cơn cớ” để trường sợ mất tiếng nên thúc giáo viên, giáo viên sợ rớt thi đua khen thưởng nên thúc học trò học chết bỏ lúc mùa thi? Lại có người đoán chính học trò cũng sợ rớt nên cắm đầu học quên giờ giấc. Phụ huynh cũng sợ con thi không đậu. Hóa ra là ai cũng sợ? Học đúng là “hành”.

Xưa có câu thơ “Ai bảo chăn trâu là khổ”, giờ người ta dòm cảnh học ôn thi mới chế thêm rằng “Làm học trò còn khổ hơn… trâu!”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

Chuyển hướng tất cả các chuyến bay đến sân bay Vân Đồn sau khi có nhân viên mắc Covid-19

Sân bay quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đã tạm dừng hoạt động trong 24 giờ kể từ sáng 28-1 và đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cũng như tăng cường khử trùng, khử khuẩn ngay sau thông tin nhân viên an ninh của sân bay nhiễm virus SARS-CoV-2.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận

Động lực của phát triển

Quá trình đổi mới 35 năm qua do Đảng lãnh đạo cho thấy việc mở cửa để tư nhân tham gia cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho xã hội mang lại nhiều lợi ích thiết thực.