Kho nổi "PTSC Bạch Hổ" hoàn thành xuất chuyến dầu đầu tiên

  • PTSC phấn đấu đạt doanh thu 21.000 tỷ VNĐ trong năm 2011

Ngày 15-1-2011, tại Hội trường khách sạn Dầu khí Vũng Tàu, Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã long trọng tổ chức sự kiện Lễ công bố kho nổi chứa, xuất dầu thô “PTSC Bạch Hổ” (FSO-5) đón dòng dầu đầu tiên (First Oil) tại mỏ Bạch Hổ, ngoài khơi Việt Nam và hoàn thành xuất chuyến dầu thương mại đầu tiên.

Kho nổi chứa, xuất dầu thô “PTSC Bạch Hổ” (FSO-5) chính thức đón nhận dòng dầu đầu tiên (first oil) vào hồi 18 giờ 15 phút ngày 8-11-2010 tại mỏ Bạch Hổ, ngoài khơi Việt Nam. Và sau 2 tháng hoạt động liên tục, vào hồi 11 giờ 24 phút ngày 7-1-2011, “PTSC Bạch Hổ” đã hoàn thành việc xuất bán chuyến dầu thương mại đầu tiên (First Offtake) tại Lô 09-1 tại mỏ Bạch Hổ, dưới sự chứng kiến và giám sát của đại diện khách hàng thuê kho nổi là Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro (VSP), đại diện cơ quan giám định độc lập (EIC) và các nhà thầu phụ.

“PTSC-Bạch Hổ” được PTSC đầu tư đóng mới để phục vụ hoạt động khai thác của khách hàng Vietsovpetro. Với trang thiết bị hiện đại, có nhiều tính năng vượt trội phục vụ cho việc khai thác dầu khí ngoài khơi, được xem như là kho nổi chứa dầu lớn nhất được đóng tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Đây cũng là kho nổi thứ 5 do PTSC sở hữu và đồng sở hữu, là một trong những hoạt động đầu tư lớn, mang tính chiến lược của PTSC, thể hiện quyết tâm chiếm lĩnh thị trường dịch vụ khai thác dầu khí FSO – FPSO vốn là thế mạnh của PTSC tại Việt Nam và khu vực.

Ông Nguyễn Hùng Dũng  - Tổng Giám đốc PTSC cho biết: “Tiếp theo thành công của những Dự án gần đây, sự kiện First - Oil và First Offtake với những dòng dầu thương mại đầu tiên được xuất từ kho nổi PTSC Bạch Hổ diễn ra thành công trong điều kiện thời tiết rất xấu đã cho thấy sự cố gắng và nỗ lực rất lớn của đội ngũ kỹ sư – công nhân PTSC, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua lao động sản xuất lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

Sự kiện này cũng một lần nữa đánh dấu sự thành công, khẳng định năng lực quản lý vận hành khai thác các kho nổi FSO/FPSO của Tổng Công ty chúng tôi, góp phần quan trọng trong sự phát triển của PTSC và giúp cho PTSC hoàn thành các nhiệm vụ kế hoạch được giao, thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng tốc phát triển của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Qua đây, chúng tôi cũng bày tỏ sự cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến Chính phủ, các cơ quan Bộ, Ngành, đặc biệt là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và XNLD Dầu khí Vietsovpetro, Tập đoàn Kinh tế Vinashin, các đối tác trong và ngoài nước đã hỗ trợ, đồng hành cùng PTSC trong suốt quá trình thực hiện dự án kho nổi PTSC Bạch Hổ”.

*Theo bản báo cáo tổng kết được trình bày tại Hội nghị Người Lao động năm 2010 vừa qua, lãnh đạo Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí VN cho biết, tổng công ty đã hoàn thành xuất sắc, trước thời hạn các nhiệm vụ chỉ tiêu kế hoạch năm 2010 đã được Tập đoàn chấp thuận và Đại hội đồng cổ đông phê duyệt thông qua từ đầu năm.

Theo đó, tổng doanh thu thực hiện cả năm 2010 ước đạt 20.238 tỷ đồng, đạt 162% kế hoạch năm, tăng 81% so với thực hiện năm trước; Lợi nhuận trước thuế đạt 1.000 tỷ đồng, đạt 143% kế hoạch năm, tăng 38% so với thực hiện năm trước. Thu nhập bình quân của người lao động PTSC đạt trên 16,5 triệu đồng/người/tháng. Hội nghị Người lao động PTSC năm 2010 cũng đặt mục tiêu Doanh thu năm 2010 là 21.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 920 tỷ đồng.

Hiền Vy

Các tin, bài viết khác