Khoái ăn liền

– Mừng ghê, tới hết tháng 3 vừa rồi, kim ngạch xuất khẩu dệt may cả nước đã đạt 2,25 tỷ USD. Ngon không?

– Ngon. Còn gì nữa?

– Có chuyện đó, cũng là vì đơn giá ở các nước cạnh tranh như Bangladesh, Trung Quốc, Ấn Độ tăng tới 20%, còn ở mình đơn giá chỉ tăng 10%. Mấy nước nhập khẩu khoái chỗ rẻ hơn là đương nhiên. Nhiều doanh nghiệp đang sợ không làm xuể đơn đặt hàng.

– Toàn chuyện ngoại không vậy? Thị trường may mặc nội thì sao?

– À, vẫn như cũ, nghĩa là dậm chân tại chỗ.

– Ông nói xuất khẩu ngon cũng mừng, nhưng ngon vậy lại dở. Vì hồi xảy ra khủng hoảng, doanh nghiệp dệt may sợ cong đuôi, phải về gia cố thị trường nội địa. Giờ xuất khẩu thuận lợi, ai cũng đua nhau xuất, trong nước lại bỏ lơ.

– Phải rồi. Xuất khẩu dệt may tới giờ vẫn chỉ là gia công, ai đặt thì mua máy móc, tuyển công nhân rồi làm. Làm vậy vừa nhanh vừa khỏe.

– Vậy nên muốn tăng thị trường nội đâu có dễ. Phải có chiến lược đầu tư phát triển thương hiệu, hệ thống bán lẻ. Đường này muốn có ăn thì phải đi dài, chịu vất vả. Xứ ta cứ đua chạy đường ngắn, mai mốt lỡ có chuyện với xuất khẩu, thì lại quay về sân nhà. Đối phó kiểu này sao nhức óc quá.

– Thói quen này lậm vào máu rồi, chỉ khoái ăn liền, muốn sửa được còn lâu.

Tư Quéo

tư quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

“ĐBSCL là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, sạt lở bờ sông và các rủi ro liên quan đến khí hậu khác… ĐBSCL cần tinh thần tự tin, tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 được tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây.
" />