Khoái ăn liền

– Mừng ghê, tới hết tháng 3 vừa rồi, kim ngạch xuất khẩu dệt may cả nước đã đạt 2,25 tỷ USD. Ngon không?

– Ngon. Còn gì nữa?

– Có chuyện đó, cũng là vì đơn giá ở các nước cạnh tranh như Bangladesh, Trung Quốc, Ấn Độ tăng tới 20%, còn ở mình đơn giá chỉ tăng 10%. Mấy nước nhập khẩu khoái chỗ rẻ hơn là đương nhiên. Nhiều doanh nghiệp đang sợ không làm xuể đơn đặt hàng.

– Toàn chuyện ngoại không vậy? Thị trường may mặc nội thì sao?

– À, vẫn như cũ, nghĩa là dậm chân tại chỗ.

– Ông nói xuất khẩu ngon cũng mừng, nhưng ngon vậy lại dở. Vì hồi xảy ra khủng hoảng, doanh nghiệp dệt may sợ cong đuôi, phải về gia cố thị trường nội địa. Giờ xuất khẩu thuận lợi, ai cũng đua nhau xuất, trong nước lại bỏ lơ.

– Phải rồi. Xuất khẩu dệt may tới giờ vẫn chỉ là gia công, ai đặt thì mua máy móc, tuyển công nhân rồi làm. Làm vậy vừa nhanh vừa khỏe.

– Vậy nên muốn tăng thị trường nội đâu có dễ. Phải có chiến lược đầu tư phát triển thương hiệu, hệ thống bán lẻ. Đường này muốn có ăn thì phải đi dài, chịu vất vả. Xứ ta cứ đua chạy đường ngắn, mai mốt lỡ có chuyện với xuất khẩu, thì lại quay về sân nhà. Đối phó kiểu này sao nhức óc quá.

– Thói quen này lậm vào máu rồi, chỉ khoái ăn liền, muốn sửa được còn lâu.

Tư Quéo

tư quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứ vậy là ngon

- Có một chuyện ít được nói tới nhưng lại rất quan trọng với sức khỏe của người lao động là bữa ăn giữa ca. Một số ít doanh nghiệp chăm chút cho bữa ăn này, với chi phí từ 40.000 - 60.000 đồng/bữa. Đa phần chỉ cung cấp bữa giữa ca với chất lượng tàm tạm, không ít doanh nghiệp có bữa này với giá chỉ chừng 15.000 đồng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Buông không được, quản không xong

Những tin tức liên quan đến hai nghệ sĩ Việt Nam vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha tràn ngập báo chí và mạng xã hội, một lần nữa như giọt nước tràn ly. Mặc dù chưa có khẳng định cuối cùng từ cơ quan chức năng nhưng qua câu chuyện này, vấn đề quản lý nghệ sĩ ra nước ngoài cần phải có một giải pháp thực sự hiệu quả, không thể sai đến đâu mới xử lý đến đó như lâu nay.

" />