Khoai chưa chắc bở

SGGP
- Hồi này ngân hàng thông báo bán hàng hóa của doanh nghiệp thế chấp hà rầm. Từ hàng điện máy, gia dụng đến vải vóc, phụ liệu ngành may, máy móc công nghiệp rồi bất động sản đều góp mặt. Người tiêu dùng có nên coi đây là cơ hội mua hàng với giá hời?

- Giá ịn lên từng món trước hết chỉ là con số. Nếu giá bán nhỏ hơn giá trị thụ hưởng, người tiêu dùng mới được lợi. Còn nếu giá bán cao hơn giá trị, coi như đó là khoản mua hớ. Chẳng hạn với hàng điện máy, thông thường khi đã thế chấp để vay ngân hàng thì thời gian lưu kho rất dài. Nếu chất lượng còn lại vẫn ngon, giá lại thấp hẳn so với hàng cùng chủng loại trên thị trường thì mới coi là rẻ.

- Nhưng mục đích của phát mãi là để thu hồi khoản vốn vay thông qua bán hàng thế chấp. Vậy ít có khả năng nhà băng sẽ bán giá thấp?

- Thường là vậy. Để chọn được thứ tốt, người tiêu dùng phải am hiểu hoặc được tư vấn rành rẽ về món hàng trước khi mua. Cả với các bất động sản phát mãi, giá cả chỉ là một phần. Nếu không xem xét kỹ, có thể người mua sẽ rắc rối khi nhà đất được rao bán không đáp ứng đủ điều kiện về quyền mua. Trả tiền xong, người thế chấp căn cứ vào quy định có thể khởi kiện bên mua, sẽ lại oải xì lô. Đồ phát mãi đâu phải khoai, nhưng nếu là khoai cũng chưa chắc bở!                                             

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ép mua “đậu phộng”

- Mới đây, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, nhất là ở kỳ hạn ngắn. Rồi ở đầu kia, khi khách hàng vay vốn, thường sẽ bị nhân viên ngân hàng thuyết phục mua bảo hiểm nhân thọ. Hai chuyện này có liên quan gì đến nhau không?

Giao thông - Đô thị

Bán vé tàu Tết Tân Sửu từ 8 giờ ngày 1-10

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa công bố kế hoạch chạy tàu Tết Tân Sửu 2021 (từ ngày 30-1-2021 đến hết ngày 23-2-2021, tức từ 18 tháng Chạp năm Canh Tý đến 12 tháng Giêng năm Tân Sửu), trên tuyến Bắc – Nam.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận