Khỏe bởi chính mình

- Khi một người của công chúng gặp vấn đề đột ngột về sức khỏe, thế là bao nhiêu thông tin về bệnh tật cấp tập đổ xuống. Nhiều người tự lên mạng kiếm thông tin, đọc tùm lum thứ một hồi thì hình như cũng trở thành… bác sĩ! Tin được không?

- Thiệt tình nếu có “bác sĩ Google” dễ dàng như thế, thì bác sĩ có bằng cấp đàng hoàng thất nghiệp hết sao? Chữa bệnh đâu có phang bậy được, mà phải nhờ cậy người có chuyên môn trúng khứa. Nhưng để ủ bệnh tới mức vô nằm bệnh viện kiểu gì cũng mệt. Làm cái gì cũng phải chuẩn bị và khỏe mạnh cũng thế.

- Giải thích kiểu bình dân học vụ cái coi?

- Trong chữa bệnh, có 4 bước căn bản: phòng ngừa, phát hiện sớm, điều trị tích cực và phục hồi. Trong đó, phòng ngừa là chuyện quan trọng nhất, vừa ít tốn kém vừa giảm được nhiều rủi ro. Mà phòng ngừa bệnh tật cần làm đều đều 5 chuyện: 1- Ăn đủ bữa, cân bằng dinh dưỡng; 2- Ngủ đủ giấc; 3- Nghỉ ngơi, thả lỏng khi chớm mệt; 4- Tập trung làm xong từng việc, không phân tán; 5- Giải trí, tập luyện thể dục thể thao vừa sức.

- Vậy thì cứ dòm 5 ngón tay là nhớ những chuyện cần làm. Biết được thì cũng dễ, nhưng cái khó là nhẫn nại thực hành đều để thành thói quen. Sức khỏe là vốn quý, không ai bán cũng không ai cho. Duy trì được thói quen đều đặn đơn giản, mới khỏe mạnh bởi chính mình.

Đọc nhiều nhất

Giữ ổn nồi cơm

- Sau kỳ nghỉ tết, nhiều doanh nghiệp sẽ lại sáng đèn. Số lao động về quê mà không lên lại các khu đô thị do tạm mất việc làm có nhiều không? Và với họ, liệu khoảng thời gian khó khăn vì mất việc, mất thu nhập sẽ dài hay ngắn?

Giao thông - Đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cuộc sống người dân khu tái định cư dự án sân bay Long Thành phải tốt hơn ở nơi cũ

Tiếp tục hành trình kiểm tra tiến độ và chúc tết các đơn vị thi công các dự án trọng điểm giao thông quốc gia, sáng 29-1 (mùng 8 Tết Quý Mão), Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã thăm, chúc tết người dân khu tái định cư dự án sân bay Long Thành (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Cùng đi có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương.  

Sự kiện & Bình luận

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.