Khởi đầu với những sáng tạo Robotics-Internet of Things

Câu lạc bộ (CLB) Robotics-Internet of Things, thuộc Phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo (AILab), Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM, được thành lập tháng 6-2015. Chỉ sau vài tháng thành lập, cuộc thi Thuyết trình - Giới thiệu sản phẩm mới vừa được tổ chức vào chủ nhật 13-12 đã thu hút được nhiều bạn trẻ, đặc biệc là học sinh tham gia sáng tạo công nghệ.

Tại buổi trình diễn này, Hệ thống Quản lý sức khỏe cấp cứu tự động CareneXt của Hoàng Phạm Gia Khang và Nguyễn Huỳnh Anh Khoa của Trường Phổ thông Năng khiếu cho thấy khả năng ứng dụng thú vị và thiết thực. CareneXt là sản phẩm đáp ứng nhu cầu một thiết bị có thể thu thập thông tin về môi trường và sức khỏe người dùng chính xác nhất có thể. Đồng thời, các dữ liệu thu được sẽ dùng để đánh giá tình trạng của sức khỏe con người, từ đó đưa ra lời khuyên, cảnh báo. Với các tính năng như đo nhiệt độ, độ ẩm môi truờng, đo nhịp tim, cảnh báo đột quỵ… được tích hợp trên một chiếc áo thun và kiểm soát qua điện thoại, vô cùng tiện lợi và hiệu quả, kèm theo đó là giá thành rẻ, phù hợp với tính năng và nhu cầu của cộng đồng… và đã được bình chọn là Sản phẩm Bình chọn nhiều nhất.

Thiết bị thu thập thông tin về môi trường và sức khỏe người dùng CareneXt đoạt giải Sản phẩm Được bình chọn nhiều nhất  

Còn 3 sinh viên Phạm Thành Kỳ Hưng, Huỳnh Võ Nhật Huy, Đỗ Thanh Lam và Nguyễn Duy Tâm của ĐH.Khoa học Tự nhiên đã cho thấy Ứng dụng điều khiển Robot đoạt giải Sản phẩm Sáng tạo khi các sinh viên này cho thấy: ứng dụng điều khiển Robot cho phép người dùng có thể giao tiếp, trò chuyện với một robot thông minh bằng tiếng Việt, điều khiển di chuyển và nhặt rác. Ngoài ra, ứng dụng còn hỗ trợ việc quản lý nhà ở như chống trộm, cảnh báo rò rỉ khí gas cháy nỗ và truyền hình ảnh thực khi người dùng không có mặt ở nhà. Các công cụ khác hỗ trợ việc học tập cho học sinh cũng được tích hợp trên ứng dụng này.

Ứng dụng điều khiển Robot đoạt giải Sản phẩm Sáng tạo

Ngoài ra, phải kể đến ATON (All The Old Needs) - Phần mềm hỗ trợ người già sử dụng smartphone của 4 học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền gồm Lê Viết Thanh, Nguyễn Minh Tường, Huỳnh Anh Thế Vinh, Tau Nhật Quang. ATON là ứng dụng để đơn giản tối ưu cho smartphone, tạo điều kiện tiện lợi và dễ dàng hơn cho người già sử dụng. ATON có các chức năng cơ bản như đọc báo, nhận và gửi email, nhắn tin, gọi điện, nghe nhạc, xem phim với giao diện to rõ và đơn giản. Ứng dụng này đoạt giải Giải Sản phẩm Cộng đồng…

Phần mềm hỗ trợ người già sử dụng smartphone ATON đoạt giải Sản phẩm Cộng đồng

CLB Robotics - Internet of Things được trang bị nhiều robot và các thiết bị board mạch điện tử hiện đại, được hướng dẫn và giảng dạy bởi các giảng viên kinh nghiệm và nhiệt tình. CLB là sân chơi trí tuệ cho các bạn học sinh/sinh viên, là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu về robot, Internet of Things và Trí tuệ Nhân tạo và luôn rộng cửa đón chào học sinh/sinh viên tham gia lớp học.

Và qua các sản phẩm từ cuộc thi lần này, cho thấy học sinh/sinh viên đam mê lập trình sáng tạo robot, Internet of Things (IoT) và Trí tuệ Nhân tạo… đã ứng dụng các kiến thức học tập được từ CLB thành sản phẩm ấn tượng và thiết thực. Đây là bước khởi đầu khá thú vị với các học sinh/sinh viên yêu thích công nghệ.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

Xiaomi tung loạt sản phẩm phân khúc tầm trung

Tập đoàn công nghệ toàn cầu Xiaomi hôm nay tiếp tục bổ sung những sản phẩm mới vào phân khúc tầm trung bao gồm: Redmi Note 10 Pro, Redmi Note 10S, Redmi Note 10 và Redmi Note 10 5G.

Thị trường - chính sách

TV Neo QLED 2021 của Samsung có giá bao nhiêu?

Samsung chính thức ra mắt dòng sản phẩm TV Neo QLED 2021 tại Việt Nam. Dòng TV Neo QLED 8K và 4K sở hữu công nghệ màn hình hoàn toàn mới với tên gọi Quantum Matrix Pro cùng bộ xử lý Neo Quantum 8K giúp kiến tạo và tự nâng cấp hình ảnh cho người dùng trải nghiệm chất lượng hình ảnh 8K tối ưu chưa từng có.