Không bị hết pin

SGGP
- Nhiều chuyên gia tài chính dự đoán lãi suất huy động và cho vay sẽ chính thức tăng từ cuối quý II năm nay. Lý do lãi suất nhích lên là do nhu cầu về tín dụng có chiều hướng khởi sắc, do kinh tế phục hồi.

- Nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chưa kịp được xài vốn rẻ ở khúc lãi suất cho vay hạ xuống, vì họ còn đóng cửa. Nếu lãi suất lại tăng, lấy đâu cơ hội tái sinh?

- Người làm ăn nào cũng mong vay vốn rẻ, nhưng phải chấp nhận quy luật nước lên thuyền lên. Nữa, là lãi suất thấp cũng tạo ra một gánh nặng khác. Đó là dòng tiền bị hút về các kênh đầu cơ tài sản ngắn hạn như đất nền, chứng khoán hoặc thậm chí cả kinh doanh đa cấp. Một số ít người được lợi, còn kinh tế chung thì bị vạ lây. Lãi suất rẻ hay mắc đều có hai mặt, đâu có mong thứ gì cũng ổn thỏa hết được.

- Thì cũng biết sản xuất kinh doanh có xôm, nhu cầu vay vốn mới sôi động. Tuy vậy, từ thực tế nhiều khúc lên khúc xuống, người làm ăn chỉ e ngại các ngân hàng “đón gió” để tăng lãi cho vay quá sớm. Lợi nhuận nhà băng càng bộn, lợi nhuận của những người vay vốn càng teo.

- Doanh nghiệp mong mỏi hai chuyện. Một, các điều kiện, thủ tục kinh doanh thông thoáng thêm nữa. Hai, đồng vốn không mắc mỏ để còn dễ thở. Hai nguồn hỗ trợ đó sẽ giúp nhiều doanh nghiệp không bị… hết pin!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không thua cái đã

- Đội đang dẫn đầu giai đoạn 1 Vờ Lích đã lột xác so với mùa giải trước. Mùa này, họ vẫn duy trì tính đẹp mắt nhưng đã biết áp dụng nhuần nhuyễn lối đá thực dụng. Có những trận, họ khóa chặt khiến đối thủ bị “đơ” rồi giành chiến thắng thuyết phục. Từ “đá cho vui” đến “thắng từng trận” có nên xem là tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Háo hức khám phá xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam với những trải nghiệm “cực chất”

Xe buýt điện VinBus vừa đi vào vận hành đã tạo ra một “làn sóng xanh” ủng hộ khắp cả nước. Với những tính năng thông minh và thân thiện môi trường, buýt điện VinBus được kỳ vọng sẽ xóa bỏ định kiến của người dân với phương tiện công cộng, đồng thời khẳng định năng lực sản xuất ô tô điện của VinFast.

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Sự kiện & Bình luận

Bản sắc của bóng đá TPHCM

Theo báo cáo từ nhà tổ chức LS V-League 2021, sau 8 vòng đấu đầu tiên của mùa giải, dù thành tích thi đấu của 2 đội Sài Gòn và TPHCM không được tốt, sân Thống Nhất không phải là nơi có số lượng khán giả thấp nhất. Trung bình, mỗi trận có gần 4.000 người hâm mộ đến sân, kể cả khi thời gian thi đấu rơi vào những ngày giữa tuần.