Không bị hết pin

SGGP
- Nhiều chuyên gia tài chính dự đoán lãi suất huy động và cho vay sẽ chính thức tăng từ cuối quý II năm nay. Lý do lãi suất nhích lên là do nhu cầu về tín dụng có chiều hướng khởi sắc, do kinh tế phục hồi.

- Nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chưa kịp được xài vốn rẻ ở khúc lãi suất cho vay hạ xuống, vì họ còn đóng cửa. Nếu lãi suất lại tăng, lấy đâu cơ hội tái sinh?

- Người làm ăn nào cũng mong vay vốn rẻ, nhưng phải chấp nhận quy luật nước lên thuyền lên. Nữa, là lãi suất thấp cũng tạo ra một gánh nặng khác. Đó là dòng tiền bị hút về các kênh đầu cơ tài sản ngắn hạn như đất nền, chứng khoán hoặc thậm chí cả kinh doanh đa cấp. Một số ít người được lợi, còn kinh tế chung thì bị vạ lây. Lãi suất rẻ hay mắc đều có hai mặt, đâu có mong thứ gì cũng ổn thỏa hết được.

- Thì cũng biết sản xuất kinh doanh có xôm, nhu cầu vay vốn mới sôi động. Tuy vậy, từ thực tế nhiều khúc lên khúc xuống, người làm ăn chỉ e ngại các ngân hàng “đón gió” để tăng lãi cho vay quá sớm. Lợi nhuận nhà băng càng bộn, lợi nhuận của những người vay vốn càng teo.

- Doanh nghiệp mong mỏi hai chuyện. Một, các điều kiện, thủ tục kinh doanh thông thoáng thêm nữa. Hai, đồng vốn không mắc mỏ để còn dễ thở. Hai nguồn hỗ trợ đó sẽ giúp nhiều doanh nghiệp không bị… hết pin!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Mặt cầu Long Biên liên tục thủng do thiếu vốn duy tu, bảo dưỡng

Năm 2022, kinh phí bảo trì cầu Long Biên khoảng 8 tỷ đồng, đáp ứng gần 50% nhu cầu. Với số vốn này, Công ty CP Đường sắt Hà Hải chỉ thực hiện duy tu tổng hợp 1 lần/năm, ưu tiên kinh phí cho các hạng mục đảm bảo an toàn chạy tàu, an toàn cho các phương tiện qua cầu. 

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Sự kiện & Bình luận

Tiền đề cho phát triển

Luật Điện ảnh (sửa đổi) đang trong giai đoạn thảo luận cuối cùng tại Quốc hội trước khi được thông qua. So với lần ban hành đầu tiên năm 2006 và sửa đổi, bổ sung năm 2009, Luật Điện ảnh (sửa đổi) lần này nhận được nhiều quan tâm của các nhà làm phim. Điều này dễ hiểu bởi sau một thời gian dài, nhiều điều trong luật không còn phù hợp thực tế thị trường, thậm chí kìm hãm sự phát triển.