Không bị hết pin

SGGP
- Nhiều chuyên gia tài chính dự đoán lãi suất huy động và cho vay sẽ chính thức tăng từ cuối quý II năm nay. Lý do lãi suất nhích lên là do nhu cầu về tín dụng có chiều hướng khởi sắc, do kinh tế phục hồi.

- Nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chưa kịp được xài vốn rẻ ở khúc lãi suất cho vay hạ xuống, vì họ còn đóng cửa. Nếu lãi suất lại tăng, lấy đâu cơ hội tái sinh?

- Người làm ăn nào cũng mong vay vốn rẻ, nhưng phải chấp nhận quy luật nước lên thuyền lên. Nữa, là lãi suất thấp cũng tạo ra một gánh nặng khác. Đó là dòng tiền bị hút về các kênh đầu cơ tài sản ngắn hạn như đất nền, chứng khoán hoặc thậm chí cả kinh doanh đa cấp. Một số ít người được lợi, còn kinh tế chung thì bị vạ lây. Lãi suất rẻ hay mắc đều có hai mặt, đâu có mong thứ gì cũng ổn thỏa hết được.

- Thì cũng biết sản xuất kinh doanh có xôm, nhu cầu vay vốn mới sôi động. Tuy vậy, từ thực tế nhiều khúc lên khúc xuống, người làm ăn chỉ e ngại các ngân hàng “đón gió” để tăng lãi cho vay quá sớm. Lợi nhuận nhà băng càng bộn, lợi nhuận của những người vay vốn càng teo.

- Doanh nghiệp mong mỏi hai chuyện. Một, các điều kiện, thủ tục kinh doanh thông thoáng thêm nữa. Hai, đồng vốn không mắc mỏ để còn dễ thở. Hai nguồn hỗ trợ đó sẽ giúp nhiều doanh nghiệp không bị… hết pin!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

“ĐBSCL là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, sạt lở bờ sông và các rủi ro liên quan đến khí hậu khác… ĐBSCL cần tinh thần tự tin, tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 được tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây.
" />