Không bơm bong bóng

SGGP

- Có ông kia chở con đi khám bệnh, nhân tiện lúc chờ khám bèn ghé công ty chứng khoán để mở tài khoản giao dịch. Thủ tục nhanh rẹt rẹt, thế là ổng trở thành “nhà đầu tư”. Thắng cổ phiếu vài lần là đời cứ thế sẽ lên hương.

- Đó luôn là giấc mơ không có thiệt. Bởi ngay cả dân chơi chứng khoán chuyên nghiệp từ hồi lâu lắc vẫn dính chấu trong những cơn nóng lạnh của thị trường, những tay mơ làm gì có cửa. Càng nhiều nhà đầu tư mới toanh (thuật ngữ chuyên môn gọi là F0) đột ngột đổ tiền vô mua cổ phiếu, rủi ro cho chính họ càng cao.

- Nhưng lý do gì khiến tiền dồn vô chứng khoán?

- Năm vừa rồi làm ăn khó khăn, các kênh đầu tư khác đều liểng xiểng. Cả gửi tiết kiệm lãi suất cũng giảm nên tiền nhàn rỗi đổ vô “chơi chứng”. Thị giá cổ phiếu thể hiện sức khỏe tương ứng của kinh tế vĩ mô lẫn sức mạnh doanh nghiệp. Dòng tiền nhàn rỗi đổ vô mua cổ phiếu khiến giá tăng vọt, trong khi doanh nghiệp niêm yết chỉ sản xuất kinh doanh cầm chừng. Chỉ cần hiểu biết cơ bản cũng sẽ thấy thị trường chứng khoán tăng nóng sẽ sớm quay đầu.

- Nghĩa là chuyện “làm giàu không khó” chỉ luôn mang tính hư cấu?

- Đúng boong. Không am hiểu mà nhào vô mua bán cổ phiếu sẽ dễ trắng tay. Biết tỉnh táo giữ gìn tiền dành dụm thì mới không đổ xô vô bơm bong bóng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Mặt cầu Long Biên liên tục thủng do thiếu vốn duy tu, bảo dưỡng

Năm 2022, kinh phí bảo trì cầu Long Biên khoảng 8 tỷ đồng, đáp ứng gần 50% nhu cầu. Với số vốn này, Công ty CP Đường sắt Hà Hải chỉ thực hiện duy tu tổng hợp 1 lần/năm, ưu tiên kinh phí cho các hạng mục đảm bảo an toàn chạy tàu, an toàn cho các phương tiện qua cầu. 

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Sự kiện & Bình luận

Tiền đề cho phát triển

Luật Điện ảnh (sửa đổi) đang trong giai đoạn thảo luận cuối cùng tại Quốc hội trước khi được thông qua. So với lần ban hành đầu tiên năm 2006 và sửa đổi, bổ sung năm 2009, Luật Điện ảnh (sửa đổi) lần này nhận được nhiều quan tâm của các nhà làm phim. Điều này dễ hiểu bởi sau một thời gian dài, nhiều điều trong luật không còn phù hợp thực tế thị trường, thậm chí kìm hãm sự phát triển.