Không cần não

- Tin tức mới nè: Ca sĩ nổi tiếng rớt xuống sông vì mất dép. Bệnh ghẻ gia tăng trong khu rừng có đàn voi xuất hiện. Hãng hàng không bán máy bay để mua vàng thỏi. Bò tót chết vì chạy nhanh, tông vô bàn phím.

Hiện nhiều tin thất thiệt được tung lên mạng một cách vô tình hoặc cố ý với ý đồ xấu. Trong ảnh: Cống xả thải nước màu đỏ xuất hiện trên mạng ngày 18-2 gây xôn xao. Ảnh cắt từ clip


- Tin gì kỳ, hổng hiểu gì ráo. Có bịa không?

- Sự thực đó, nhưng chỉ thực có một khúc. Hai cái thực ghép với nhau là thành tin xạo.

- Càng giải thích càng rối nùi. Đầu đuôi ra sao?

- Tức là phần đầu tin cũng có thực, phần sau cũng có thực, nhưng đó là những chuyện chả ăn nhập gì với nhau. Cứ ghép đại vô, đọc ba chớp ba nháng tưởng là sự thực. Tưởng tượng như tưởng voi, xong mang cái chớp nháng đó lan truyền tán loạn.

- Vụ này nghe quen quen.

- Chớ còn gì. Đó là kiểu thông tin chia sẻ trên mạng bây giờ. Một ai đó vô tình hay cố ý tạo ra tin ba xạo, rồi quăng lên mạng. Quá trời người khác mắt nhắm mắt mở, không kiểm chứng, không suy nghĩ kể cả ở mức đơn giản, lập tức quăng đi tiếp, tạo ra bão bàn phím.

- Chỉ chia sẻ thôi sao?

- Được vậy đã may. Họ chỉ dòm cái tin giả, xúm nhau chửi tơi bời hoa lá, mắng nhiếc ráo từ A tới Z một cách đầy kẻ cả. Chửi điếc con ráy rồi mới tẽn tò vì bé cái lầm, nhưng lần sau lại y chang. Cái bịnh này gọi là chửi… không cần não!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ốc vít và hơn thế nữa

- Chừng 7 năm trước, một tập đoàn ngoại đầu tư vào xứ mình đã ráng tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nhưng ngay cả doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp ốc vít để lắp ráp điện thoại di động, họ cũng kiếm không ra. Giờ thì sao?

Giao thông - Đô thị

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông, dẫn đoàn phục vụ Đại hội

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) và Công an TP Hà Nội cần nâng cao tính dự báo trước của các phương án, đảm bảo các phương án phải đồng bộ, tập trung, thống nhất và chủ động trong mọi tình huống; hạn chế thấp nhất ùn tắc hoặc để giao thông hỗn loạn.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận

Sẵn sàng cho thành công của Đại hội

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân, là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước. Công tác tổ chức phục vụ Đại hội được Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị sớm với yêu cầu cao.