Không cần phiên dịch

- Thiệt lạ lùng cho giá thịt heo. Tới giờ, nhiều tỉnh cho biết là tổng đàn tại địa phương đã phục hồi đạt 90% so với thời điểm trước khi xảy ra dịch tả heo châu Phi. Thịt nhập khẩu cũng đổ về nhiều hẳn. Vậy mà giá bán lẻ thịt heo ở chợ, siêu thị cứ cao chót vót. Hay là trong giá thịt có gắn máy bơm?

- Đâu có gắn cái gì ngoài chuyện kiếm lời cho cố. Doanh nghiệp chăn nuôi có vẻ chẳng mặn mà chuyện giảm giá. Người này dòm người kia để giữ lợi nhuận cao nên giá sức mấy giảm. Rồi bên Bộ Công thương cũng biết rõ giá thịt heo cao là do đi qua nhiều khâu trung gian. Nhưng biết rồi cũng để đó, chớ đâu thấy có động cựa gì.

- Heo hụt nguồn cung, còn giá gà chạy theo chiều ngược lại. Việc phục hồi đàn gà sau dịch quá mạnh, dẫn tới chuyện dư cung. Nghiệt nữa, đang lúc vì dư nên giá giảm, lượng thịt già nhập khẩu tới giờ đã tăng 150% so với cùng kỳ năm ngoái. Gà nội lẫn gà ngoại đều rẻ hơn rau, khiến người chăn nuôi phát khóc.

- Tưởng không biết nguyên nhân là do đâu mới bí, hóa ra có biết rõ nguyên nhân thì giá cả vẫn cà giựt. Sao hai bộ NN-PTNT và Công thương không phối hợp nhuần nhuyễn với nhau?

- Hỏi vậy chỉ mấy ổng mới trả lời được. Bộ nào cũng mạnh về ngôn ngữ nhưng chưa biết bao giờ mấy ổng hiểu rõ được nhau mà không cần… phiên dịch?!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

“ĐBSCL là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, sạt lở bờ sông và các rủi ro liên quan đến khí hậu khác… ĐBSCL cần tinh thần tự tin, tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 được tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây.
" />