Không có cơ sở để bồi thường theo giá mới

Ông Nguyễn Hữu Lợi, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trả lời 15 hộ dân ở khu vực Thới Hòa, Thới Thuận, P. Phước Thới, Q. Ô Môn, TP Cần Thơ, khiếu nại về việc giải tỏa, đền bù trong dự án mở rộng Khu công nghiệp (KCN) Trà Nóc II, TP Cần Thơ không thỏa đáng:

Ngày 13-5-2005, Chủ tịch UBND Q. Ô Môn thành lập Hội đồng đền bù (HĐĐB) và Tổ điều tra công tác bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng KCN Trà Nóc 2, đợt 6.

Công ty xây dựng hạ tầng làm chủ đầu tư nhưng tại thời điểm thực hiện dự án đã không đủ vốn để chi trả, chỉ tạm ứng cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Qua kiểm tra cho thấy có dấu hiệu sai phạm về công tác bồi thường, hỗ trợ nên ngày 22-1-2007, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ thành lập đoàn thanh tra về công tác bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng KCN Trà Nóc 2, đợt 6. Kết quả thanh tra cho thấy quy trình thực hiện dự án không đúng tinh thần các nghị định của Chính phủ, thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính về bồi thường hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và quyết định của UBND TP Cần Thơ về quy định bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP.

Cụ thể, khi tiến hành thu hồi đất của các hộ dân đã không thực hiện đo vẽ hiện trạng đất; không xem xét tính pháp lý nhà, công trình xây dựng và tính pháp lý của chủ sử dụng đất; áp giá bồi thường cây trồng không trừ phần diện tích đất xây dựng, đất nuôi trồng thủy sản; không có đất bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án; không đủ vốn để thực hiện dự án. Qua kết luận thanh tra, có 144 hộ bị điều chỉnh giảm tiền bồi thường, 7 hộ tăng tiền bồi thường. Đoàn thanh tra kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo HĐĐB Q. Ô Môn thực hiện đúng theo báo cáo kết luận của Thanh tra.

Đến nay, hầu hết các hộ dân đều nhận đủ tiền bồi thường và hỗ trợ di dời, không khiếu nại; còn lại các hộ yêu cầu bồi thường thiệt hại về nhà, bồi thường theo giá mới, cộng thêm theo lãi suất ngân hàng, là không có cơ sở để xem xét.

Đ.Chương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 18-1-2021 đã có 95.553.772 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.041.239 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.482.050 ca mắc, 407.202 tử vong; Ấn Độ: 10.572.672 ca mắc, 152.456 ca tử vong; Brazil: 8.488.099 ca mắc, 209.868 ca tử vong; Nga: 3.591.066 ca mắc, 66.037 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.539 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.402 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Từ thư bạn đọc

Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất

Người dân sang nhượng khu đất ngay tình, nguồn gốc hợp pháp, nhưng bị chính quyền phường Phước Long (quận 9, TPHCM) ban hành quyết định xử phạt “hành vi chiếm đất trồng lúa”.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.