Không dính bẫy

SGGP
- Lại mới có thêm một giám đốc doanh nghiệp bất động sản bị tó vì lừa đảo. Doanh nghiệp này chuyên vẽ ra các “dự án ma” rồi rao bán tùm lum. Nhiều người thấy dự án ở vị trí ngon, giá lại mềm nên nhào vô giành mua. Thế là dù đặt cọc hay trả trước một phần thì họ đều mất tiền.

- Từ năm ngoái tới giờ, nhiều vụ đình đám về bán “nhà ảo, đất vẽ” bị phanh phui. Tương ứng với đó là những sếp doanh nghiệp bị bắt. Quy mô lừa đảo hàng ngàn người dắt qua nhiều tỉnh như Alibaba có vài vụ, còn cỡ nhỏ hơn thì địa phương nào cũng dính. Dẹp hết đám này, thị trường cũng sẽ đỡ lộn xộn hơn.

- Thanh lọc thị trường có hai thứ. Một, doanh nghiệp yếu không chịu nổi cạnh tranh phải dẹp tiệm. Hai, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với những hành vi lừa đảo, chiếm dụng vốn trái phép. Có nghiêm trị thì mới cảnh báo, ngăn ngừa được những kẻ ngo ngoe tính làm bậy ăn tiền.

- Có một khía cạnh khác khiến lừa đảo trong giao dịch bất động sản dễ xảy ra: lòng tham của người mua. Lâu nay, thứ rỉ tai lan truyền rộng là cứ đầu cơ nhà đất là mau có lời. Bởi vậy, dù dự án không đảm bảo tính pháp lý hoặc chỉ là ảo, mà vẫn lắm người mua.

- Mờ mắt vì muốn giàu nhanh nên mới bị dụ bởi kinh doanh đa cấp hay “dự án ma”. Đừng tự bịt mắt mình sẽ không dính bẫy.

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Thiết kế đường Lê Lợi theo hướng hiện đại

Ngày 3-12, Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết, sở đề xuất UBND TPHCM thiết kế cảnh quan đường Lê Lợi (đoạn từ Nguyễn Huệ đến chợ Bến Thành) để kịp thời tái lập diện mạo đô thị, ổn định kinh doanh, dịch vụ ngay sau khi chủ đầu tư metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hoàn trả mặt bằng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận