Không sờ voi

SGGP

- Nghe tin chương trình phổ thông mới sẽ dạy môn xác suất thống kê từ lớp 2, đa phần cha mẹ học sinh nhảy nhổm. Người ta sợ rằng gánh nặng kiến thức sẽ làm con em họ sụm bà chè. Và sợ nữa là phải học những thứ cao siêu nhưng không biết để làm gì.

- Con chim từng bị tên thì thấy cành cong cũng sợ. Nhiều thử nghiệm không thể coi là hợp lý của ngành giáo dục xứ mình khiến dân tình luôn sẵn lòng nghi ngờ những xáo trộn tiếp theo. Nhưng với chuyện xác suất thống kê, giải thích của những người xây dựng chương trình nghe cũng lọt tai. Kiến thức đó nhẹ nhàng, và mục đích là để giải quyết những thứ cụ thể trong cuộc sống.

- Nếu học để xài, học để vận dụng thì hay. Gì chớ cứ tầm chương trích cú, học xong chữ thầy trả thầy thì quá ngán. Nếu thực tế khi triển khai mà con em học hứng thú, vừa sức và ứng dụng được thì nên ủng hộ. Không cần chạy đua thành tích, miễn học được điều có ích, hợp thực tế thì học gì cũng đáng.

- Qua chuyện đó, cũng thấy rằng khi đã mất uy tín, có nói gì hay làm gì người ta cũng hay căn vặn. Ngành giáo dục sẽ mất nhiều công để cắc củm tích lũy lại lòng tin, cho cả học sinh lẫn gia đình người đi học.

- Bậc phổ thông là bậc học nền tảng. Học cái gì chắc bụng cái đó, chớ không cứ tiếp tục lơ mơ kiểu bịt mắt sờ voi.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đỡ cực hơn

- Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường lao động xứ mình đã hồi phục rõ hơn khúc trước. Khoảng 50 triệu người đang có việc làm, tăng hơn so với quý 4-2021 gần 1 triệu người. Kinh tế mở cửa lại bình thường, ai cũng có nhu cầu đi kiếm cơm, có việc làm là mừng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Những bước chạy đà - tiếp sức

Tăng trưởng 6 tháng đầu năm nay của TPHCM đạt 3,82% một lần nữa cho thấy, kinh tế thành phố đã thật sự bắt nhịp trở lại để gia tăng và giải phóng nội lực toàn diện. 
" />