Không sờ voi

SGGP

- Nghe tin chương trình phổ thông mới sẽ dạy môn xác suất thống kê từ lớp 2, đa phần cha mẹ học sinh nhảy nhổm. Người ta sợ rằng gánh nặng kiến thức sẽ làm con em họ sụm bà chè. Và sợ nữa là phải học những thứ cao siêu nhưng không biết để làm gì.

- Con chim từng bị tên thì thấy cành cong cũng sợ. Nhiều thử nghiệm không thể coi là hợp lý của ngành giáo dục xứ mình khiến dân tình luôn sẵn lòng nghi ngờ những xáo trộn tiếp theo. Nhưng với chuyện xác suất thống kê, giải thích của những người xây dựng chương trình nghe cũng lọt tai. Kiến thức đó nhẹ nhàng, và mục đích là để giải quyết những thứ cụ thể trong cuộc sống.

- Nếu học để xài, học để vận dụng thì hay. Gì chớ cứ tầm chương trích cú, học xong chữ thầy trả thầy thì quá ngán. Nếu thực tế khi triển khai mà con em học hứng thú, vừa sức và ứng dụng được thì nên ủng hộ. Không cần chạy đua thành tích, miễn học được điều có ích, hợp thực tế thì học gì cũng đáng.

- Qua chuyện đó, cũng thấy rằng khi đã mất uy tín, có nói gì hay làm gì người ta cũng hay căn vặn. Ngành giáo dục sẽ mất nhiều công để cắc củm tích lũy lại lòng tin, cho cả học sinh lẫn gia đình người đi học.

- Bậc phổ thông là bậc học nền tảng. Học cái gì chắc bụng cái đó, chớ không cứ tiếp tục lơ mơ kiểu bịt mắt sờ voi.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Sự kiện & Bình luận

Cùng đón tết văn minh

Mùng 10 tháng Giêng năm nay đúng vào ngày kỷ niệm một sự kiện trọng đại: Tròn 90 năm Ngày thành lập Đảng (3-2-1930 - 3-2-2020).