Không trật chìa

- Vậy là nội dung dự thảo quy định xe cơ giới chạy ban ngày phải bật đèn đã bị bãi bỏ. Bỏ là phải, vì chuyện xe bật đèn ban ngày chỉ phù hợp với những xứ nhiều sương mù. Xứ mình nhiệt đới, đâu cần áp dụng quy định giống người ta.

- Hay là vì mấy ông soạn thảo “lo xa”?
- Chính sách phải có tầm dự liệu, nhưng luôn phải xuất phát từ sự cần thiết trong thực tế đời sống. Một khía cạnh rất quan trọng nữa, là tác động của chính sách đó. Nếu xét thấy ban hành mà không có lợi thì phải dừng. Đây cũng là điểm yếu lớn của các bộ ngành xứ mình khi đưa ra các dự thảo quy định, khi chưa đánh giả đủ về tác động nảy sinh.
- Vậy dự kiến có 17 loại giấy phép lái xe sẽ tác động đến người dân sẽ thế nào?
- Cơ quan đưa ra dự thảo là Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) chỉ giải thích vắn tắt chuyện đó là để “phù hợp với chuẩn quốc tế”. Trên thực tế hiện hành ở xứ mình, có 11 loại giấy phép lái xe. Trong đó có 4 hạng từ A1 - A4 dành cho mô tô và máy kéo nhỏ, 7 hạng từ B1 - F dành cho ô tô. Tăng thêm loại bằng lái, sẽ phiền phức cho rất nhiều người đang sử dụng phương tiện giao thông. 
- Kiểm soát chặt việc thực thi và tuân thủ luật giao thông mới là chuyện đáng làm chứ không phải là đổi bằng lái. Quản lý có xác đáng mới không trật chìa.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Càng đông vui

- Hai nhà mạng xứ mình đã bắt đầu thí điểm phương thức thanh toán Mobile Money. Những chủ thuê bao có đăng ký sử dụng dịch vụ này là sẽ xài được “tiền di động”. Những người không có tài khoản ngân hàng mà muốn thanh toán đơn giản, lẹ làng sẽ rất ưng loại hình mới mẻ này.

Giao thông - Đô thị

Ngọn lửa nhỏ…

Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Đi tìm những trọng tâm phục hồi kinh tế TPHCM

Những con số suy giảm nghiêm trọng là điều có thể thấy rõ ngay trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành. Sự ổn định, khả quan từ cuối năm 2020 được duy trì đến tháng 6-2021. Sức tấn công, tàn phá của biến thể Delta trong 3 tháng của quý 3 năm nay đã “sát thương” nền kinh tế TPHCM.