Khúc nào cũng sạch

SGGP
- Vào mùa cuối năm coi mòi tai nạn lại tăng lên. Luật hạn chế tác hại của rượu bia có hiệu lực đã giảm một phần tai nạn. Nhưng thói phóng nhanh vượt ẩu, chạy vô đường cấm, chạy ngược chiều trên cao tốc… vẫn lậm. Cứ thêm một cái lậm là tai nạn ụp tới liền.

- Chuyện này không có thống kê, chỉ là quan sát thực tế nhưng đáng tin cậy: tai nạn tăng nếu tuyến đường được bảo kê bởi cảnh sát giao thông. Logic cũng dễ hiểu bởi khi đã tốn phí để trả cho ông cầm còi, chủ xe sẽ bù bằng cách chở quá tải, ỷ thế bôi trơn khiến chạy quá tốc độ. 

- Như vậy đảm bảo thực thi luật giao thông đàng hoàng cũng đồng nghĩa với triệt tiêu nạn tiêu cực của ông thổi còi giao thông. Tuy vậy, chuyện này bao nhiêu năm qua khó dứt. Mới đây lại có clip cho thấy ở khúc Trảng Bom (Đồng Nai) xe vi phạm ung dung chạy tiếp sau khi “bỏ nhỏ” thông tin quyết định: “Xe đã gửi anh nọ anh kia”.

- Tài xế xe đò, xe tải chạy tuyến TPHCM - Long Khánh, quốc lộ 20 đều ớn với nạn làm luật, mua đường. Từ khi có ban giám đốc mới, Công an Đồng Nai đã làm nhiều việc dứt dạt, tại sao tiêu cực của cảnh sát giao thông tỉnh này vẫn gây ra nhiều điều tiếng?

- Rồi chuyện này cũng phải làm rốt rẻng để chấm dứt thôi. Để đảm bảo giao thông an toàn, khúc đường nào cũng phải sạch!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Sớm công bố cấp độ dịch để đi lại liên tỉnh thuận lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128), trong khi Bộ Y tế có Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại NQ128 (QĐ4800). Tuy nhiên, việc đi lại liên tỉnh vẫn chưa thông do các địa phương chưa cập nhật, thực hiện những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Khẩn trương thực hiện Nghị quyết 128

Với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11-10-2021, thay thế Chỉ thị 15, 16, 19.