Khuyến khích tự tin

- Năm học ở bậc phổ thông vừa khép lại, các lớp cuối cấp sắp vào đợt tốt nghiệp. Rất nhiều gia đình cũng như các bạn trẻ âu lo chuyện chọn ngành học cho tương lai. Tới giờ thì thủ tục về đăng ký nguyện vọng đã xong, nhưng thực ra không ít học sinh vẫn khá lơ mơ về lựa chọn của mình.

- Có phải vì việc đánh dấu nguyện vọng đó là kết quả của sức ép chứ không phải bởi lựa chọn tự thân?

- Nhìn nhận vậy là sát thực tế. Nhiều cha mẹ học sinh luôn nhắm đến cái đích “ngành nào học xong dễ kiếm việc, lương cao”. Đa số các chương trình tư vấn hướng nghiệp cũng sắp đặt cho thí sinh theo cách này. Tuy vậy, lấy thứ đã xảy ra để định hướng cho điều chưa tới cũng hay trật chìa. Bởi nhu cầu xã hội liên tục biến động, nhiều ngành nghề mới sẽ xuất hiện và nghề cũ không như thế nữa.

- Vậy đâu sẽ là điểm tựa tin cậy để học sinh rời trường phổ thông có con đường phù hợp?

- Ngay cả khi đã lựa chọn ngành học đúng với năng lực và sở thích, tương lai vẫn có thể có những ngã rẽ bất ngờ. Trong gia đình mình, nhiều công dân 18 tuổi vẫn chưa có quyền được tự chọn lựa. Cách sống là kết quả của tích tụ dài hạn chứ không chỉ ở năm cuối cấp. Để các con biết cách trải nghiệm, ngay từ rất sớm, cha mẹ học sinh cần khuyến khích lòng tự tin.

Đọc nhiều nhất

Có thêm sức hút

- Vừa có 4.000 du khách quốc tế tới Nha Trang trên một siêu du thuyền. Cùng lúc, Đà Nẵng cũng nối lại tuyến bay quốc tế tới Incheon (Hàn Quốc). Những thông tin này có làm tăng thêm niềm lạc quan cho việc phục hồi du lịch quốc tế của xứ mình?

Giao thông - Đô thị

Vụ thi công gây sụt lún nhà dân ở phường An Khánh, TP Thủ Đức (TPHCM): Nhà thầu chịu trách nhiệm khắc phục thiệt hại

Đơn vị thi công cam kết sẽ khắc phục những thiệt hại về nứt, lún trong vài ngày tới. Một số hộ dân lo công trình không an toàn đã đề nghị được hỗ trợ chi phí kiểm định những khu vực bị nứt, lún, đồng thời hỗ trợ kinh phí để di dời tạm trong thời gian chờ sửa chữa khắc phục.

Sự kiện & Bình luận

Trái bòn bon và trách nhiệm “gác cửa”

Iceland vừa gửi cảnh báo lên hệ thống thông báo của Liên minh châu Âu (EU) về một sản phẩm nhập từ Việt Nam vi phạm quy định an toàn thực phẩm. Đó là một lô hàng bòn bon được xuất khẩu từ một doanh nghiệp ở quận Tân Bình (TPHCM), có mức dư lượng chất carbaryl lên tới 15,4±50% mg/kg (EU chấp nhận chỉ 0,01mg/kg).