Kiểm điểm ông trời

SGGP
- Mưa bự quá, nên nhiều vùng của xứ mình mấy ngày vừa rồi bị lụt tè le. Nước mưa đổ xuống sầm sập liên hồi, từ đường sá tới nhà cửa đều bị ngập hết trọi. Thiên tai ngày càng ghê.

- Cái ghê của thiên tai có phần góp rất lớn của nhân tai. Bởi nói về địa hình, một nơi ở trên núi như Đà Lạt sao lại ngập? Một nơi nữa ở sát biển như Phú Quốc, sao nước cũng không chảy ra biển? Nguyên nhân nhanh chóng được chỉ ra. Đà Lạt có hệ thống thoát nước tốt, nhưng diện tích nhà kính trồng rau lớn quá, tác hại về tiêu thoát cũng y như xây bê tông. Còn Phú Quốc thì nhiều công trình xây dựng chưa làm xong cống thoát để đấu nối vào hệ thống chung. Mưa nhiều là phải ngập thôi.

- Nói lẻ tẻ cục bộ là vậy, nhưng nguyên nhân gây ngập ở tầm rộng là do thực hiện quy hoạch kiểu… cà chớn. Địa phương nào cũng cấp phép xây dựng ồ ạt, vượt quá sức chịu đựng của tự nhiên. Phân lô bán nền khiến đô thị tủn mủn, manh mún, đường thoát nước bị bít sạch. Cơn mưa chính là phép thử chân thực cho khả năng quản lý đô thị và tầm nhìn phát triển.

- Coi vậy chớ rốt cục cũng chỉ rút kinh nghiệm chung chung, không ai bị xử lý gì đâu. Dây mơ rễ má trách nhiệm lằng nhằng, nên sẽ khó quy cụ thể cho ai. Kiểm điểm con người khó lắm, nên tốt nhất cứ nghiêm khắc kiểm điểm ông trời!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

15 giây

- Số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính ở xứ mình thời gian qua đã đi khá nhanh. Làm hộ chiếu, căn cước công dân gắn chip, thủ tục sản xuất kinh doanh… đều có những tiến bộ mới mẻ. Chẳng hạn, quy trình cấp giấy chứng nhận khai báo hóa chất ở Bộ Công thương đã rút thời gian từ 5 ngày xuống còn 15 giây.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Thành công kép từ chuyến công du của Thủ tướng

Chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao đặc biệt Hoa Kỳ - ASEAN và thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Liên hiệp quốc (LHQ) đánh dấu thành công mới trong cả ngoại giao đa phương và song phương của Việt Nam.